Hun Sen bác tin sân bay mới là căn cứ quân sự Trung Quốc

43
Thủ tướng Campuchia Hun Sen thị sát dự án sân bay Siem Reap ngày 4/4

“Chúng tôi không có lý do gì để quân đội Trung Quốc hoặc nước nào khác đặt căn cứ ở Campuchia”, thủ tướng Hun Sen tuyên bố.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các nhà quan sát đừng suy đoán sân bay mới ở tỉnh Siem Reap sẽ là căn cứ cho chiến đấu cơ Trung Quốc.

Tuyên bố được ông Hun Sen đưa ra trong chuyến thăm tới công trình xây dựng sân bay quốc tế Siem Reap-Angkor ngày 4/4, Khmer Times đưa tin.

“Quý vị làm ơn đừng xem đây là căn cứ cho máy bay chiến đấu Trung Quốc. Đừng suy đoán như vậy”, ông Hun Sen nói. “Nếu họ muốn hạ cánh ở đây họ có thể hạ cánh bất cứ đâu họ muốn. Ví dụ, nếu họ có hoạt động quân sự, họ có thể hạ cánh ở sân bay Pochentong (sân bay quốc tế Phnom Penh) bất cứ khi nào”.

“Hy vọng các nhà quan sát không coi sân bay là một phần của sự tăng cường hiện diện quân sự tại nước ngoài của Trung Quốc ở Campuchia. Tôi gửi tới quý vị thông điệp: Đừng phân tích một cách ngớ ngẩn,” ông Hun Sen nói thêm.

Ông Hun Sen cũng bác bỏ khả năng cảng Dara Sakor tại tỉnh Koh Kong sẽ được sử dụng bởi quân đội Trung Quốc. “Campuchia không cần sự hiện diện của quân sự nước ngoài. Chúng tôi chỉ cần khách du lịch nước ngoài”, ông khẳng định.

“Campuchia không ngớ ngẩn đến mức cho phép quân đội nước ngoài đóng trên lãnh thổ, điều vi phạm hiến pháp. Chúng tôi không có lý do gì để quân đội Trung Quốc hoặc nước nào khác đặt căn cứ ở Campuchia”, ông Hun Sen tuyên bố.

Sân bay quốc tế Siem Reap có tổng vốn đầu tư khoảng 880 triệu USD. Dự án đã được khởi công tháng 3/2020 và dự kiến hoàn thành trong 3 năm.