Hun Sen bác tin 2 con trai tranh giành ghế thủ tướng

88
Hun Manet (phải), con trai cả của Hun Sen, và em trai út Hun Many

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố rằng nhà lập pháp Hun Many không có tham vọng tiếp quản vị trí thủ tướng từ anh trai Hun Manet, và hai con trai ông không có tranh chấp về vai trò lãnh đạo trong tương lai.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số nhà phân tích chính trị nói rằng các con trai của ông Hun Sen, Hun Many và tướng Hun Manet, đang thù địch xem ai sẽ kế vị cha làm thủ tướng Campuchia.

Nhà phân tích chính trị lưu vong Kim Sok nói với tờ The Cambodia Daily hôm 31/8 rằng việc công bố cuốn sách của tướng Hun Manet có thể chỉ ra rằng cả Hun Manet và Hun Many đều đang cạnh tranh để được chuyển giao quyền lực từ người cha.

Sok nói thêm: “Một cuộc đối đầu như vậy có thể cho thấy Hun Many vẫn chưa từ bỏ sự cạnh tranh với Hun Manet cho ghế thủ tướng, và đây là một trở ngại lớn đối với ông Hun Sen vì nếu cả hai anh em tiếp tục cạnh tranh cho vị trí này sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng nội bộ nghiêm trọng cho gia đình Hun”.

Đáp lại, ông Hun Sen tuyên bố: “Tôi muốn gửi đến quý vị thông điệp, đừng nghĩ gia đình tôi có cảnh chồng ly hôn vợ, anh em hục hặc lẫn nhau.”

“Gia đình tôi có nếp nang và con trai út của tôi nghe lời anh trai. Nó không có tham vọng làm thủ tướng, chỉ có anh trai thôi ”, ông nói.

Ông Hun Sen nói thêm: “Trước đây, có tin đồn rằng CPP bất đồng, suy đoán rằng Hun Many và Hun Manet đang tranh giành chức thủ tướng, một tranh chấp gia đình nghiêm trọng đòi hỏi Hun Sen phải đứng ra hòa giải. Thôi, tôi không cần đứng ra hòa giải vì các con tôi rất hiểu nhau và con trai út của tôi rất tôn trọng anh trai mình ”.