Huế xây “lăng Tố Hữu” là thách thức dư luận?

Mấy bữa nay báo Đại Đoàn Kết đưa tin gắn gọn nhà cầm quyền Huế chuẩn bị xây dựng khu lưu niệm Tố Hữu 28 tỷ và chiếm hơn 4000 m đất công của huyện Quảng Điền trong năm 2019 bằng ngân sách nhà nước. Các báo khác không ngó ngàng đưa tin chuyện này. Cộng đồng FB thì ồn lên trút giận vào nhà thơ chính khách quá cố và cả chính quyền địa phương.
Nhớ lại 9 năm trước (2009), báo chí thông tin gia đình bà Vũ Thị Thanh cựu Phó Ban Tuyên giáo TW, bà quả phụ Tố Hữu, tưng bừng khánh thành “Nhà lưu niệm Tố Hữu” diện tích gần 120m2 gồm 2 tầng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội). Để quảng bá “nhà lưu niệm” bà chủ mời các quan chức lúc bấy giờ như Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; ông Tô Huy Rứa – Ủy viên BCT, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; hoặc có tên tuổi như Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh. (VOV ngày 4/10/2009).
Tuy nhiên, 9 năm trôi qua trong lặng thầm, không ai quan tâm cái “nhà lưu niệm” ấy. Không báo chí nào đưa tin tiếp theo về hiệu ứng công chúng đối với cái Lưu niệm ấy nữa. Dường như ai cũng muốn quên đi.
Năm 2018, tức 10 năm sau, chính quyền Huế lại công bố dự án xây “Khu lưu niệm Tố Hữu 2019”.
Tại sao bây giờ Huế phải ưu ái cho một người gốc Huế đã mồ yên mả đẹp ở Nghĩa trang Mai Dịch cao cấp Hà Nội là Tố Hữu ?
Tôi băn khoăn, dựa trên cơ sở nào và mục đích gì Huế xây Khu lưu niệm Tố Hữu ?
Nếu vì đền ơn đáp nghĩa thì Huế còn bao nhiêu liệt sĩ xứ Huế đã được đền đáp thỏa đáng?
Có bao nhiêu người con xứ Huế trong số khoảng 2.500 liệt sĩ chưa về nhà sau hơn 30 năm phơi mưa nắng trên những dãy núi đá ở Hà Giang và còn Lạng Sơn, Cao Bằng nữa ? Và trong số hài cốt hàng vạn liệt sĩ đã thiệt mạng trong các cuộc chiến từ 1945 – 1954, 1954 – 1975, 1979 – 1985 ở Cam pu chia, vẫn còn vất vưởng đâu đó !
Có bằng chứng gì cho rằng Tố Hữu có công lao đặc biệt với Huế chăng ?
Có gì chứng minh Tố Hữu yêu Huế?
Tố Hữu trước Sự biến tháng Tám năm 1945 viết thế này:
“Ta nện gót trên đường phố Huế
Dửng dưng không một cảm tình chi” !
Rút cục, động cơ nào khiến chính quyền Huế “tôn vinh cố nhà thơ Tố Hữu” với trị giá 28 tỷ và 4 000 mét vuông đất để làm gì?
Nếu tin tưởng vào giới chuyên môn thì xin hãy đọc Kỷ yếu Hội thảo chuyên đề thẩm định thơ Tố Hữu tại Khoa Văn ĐHSP Hà Nội năm 1992 (mà bản thân người viết cũng có tham gia). Hội thảo qui tụ tham luận của toàn bộ các cơ quan văn học trung ương và địa phương từ thành phố Vinh ra đến Hà Nội. Tóm tắt một câu: Hội thảo đánh giá thơ Tố Hữu rất thấp đến mức như một tuyên bố thay đổi giáo trình văn học.
Mạng xã hội với hàng ngàn câu hỏi: tại sao chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế lại chọn xây dựng Khu lưu niệm Tố Hữu vào lúc này? Cũng như những câu hỏi công chúng các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và nhiều triệu người Việt khác nêu ra cách đây chưa lâu: “Tại sao xây Khu tưởng niệm Fidel Castro ở Quảng Bình, rồi Công viên Fidel Castro ở Quảng Trị ” ?
Câu chuyện đua nhau xây lăng-tẩm tưởng niệm tại những tỉnh còn nghèo ở miền Trung làm không ít người gợi nhớ đến sự tích “Cung A Phòng và tượng đài”: Tần Thủy Hoàng Đế chết trong lúc đang xây dựng cung A Phòng. Tần Nhị thế lên ngôi, vẫn tiếp tục cho xây dựng cung A Phòng, bất chấp việc đó góp phần làm nản lòng dân và kiệt quệ nước Tần. Lý luận của Tần Nhị thế hết sức đơn giản và khốn nạn như sau: “Nếu bãi bỏ việc xây dựng cung A Phòng, thì khác nào chứng tỏ cái sai của tiên đế (trỏ Tần Thủy hoàng).”
Hay, “Nếu không làm việc đó (xây dựng khu lưu niệm), thì khác nào chứng tỏ Tố Hữu là một kẻ tội đồ, lý tưởng của Tố Hữu là đáng vứt bỏ hay sao?.
Theo Việt Nam Thời Báo