Huawei thuê “quân sư” tìm cách hóa giải vòng kiềm tỏa của Mỹ

Huawei đã thuê công ty luật Sidley Austin LLP để vận động hành lang thương mại khi Mỹ tăng cường sức ép buộc các đồng minh đưa ông lớn viễn thông Trung Quốc và các công ty con của hãng vào danh sách đen cũng như hãng đang ngày càng rơi vào khủng hoảng bởi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cuộc vận động hành lang, bắt đầu từ tháng 7, sẽ tập trung vào kiểm soát xuất khẩu, trừng phạt thương mại và các chủ đề liên quan tới an ninh quốc gia khác, Bloomberg dẫn tài liệu được đệ trình lên thượng viện Mỹ cho hay.

Tài liệu này cho thấy Huawei đang làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Sidley Austin – một đối tác từng giải quyết nhiều vụ việc liên quan tới pháp lý của Huawei tại Mỹ, đồng thời tăng cường sự hiện diện vận động hành lang của hãng.

Sidley Austin đã bảo vệ Huawei và một chi nhánh của hãng ở Mỹ trước cáo buộc qua mặt ít nhất 4 ngân hàng bằng cách che giấu các giao dịch kinh doanh ở Iran vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Sidley cũng đại diện cho Huawei trong một vụ kiện Mỹ thu giữ thiết bị viễn thông trong cuộc điều tra xem liệu thiết bị có cần giấy phép xuất khẩu hay không.

Huawei là một trong những người mua chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc đã giảm tăng trưởng doanh thu đáng kể do tác động từ chiến dịch của Mỹ. Bloomberg dẫn bản thông tin nội bộ của Huawei trong đó cho biết, ông Nhậm Chính Phi – nhà sáng lập nói rằng, hãng đang khởi động một cuộc cải tổ kéo dài nhiều năm nhằm tạo ra “binh đoàn sắt” có thể giúp hãng vượt qua tác động từ các biện pháp của Mỹ để bảo vệ các thế hệ mạng không dây tiếp theo của hãng.

Huawei đã ngừng hoạt động vận động hành lang ở Washington từ cuối năm 2018 nhưng gần đây cũng đã thuê các công ty luật Steptoe & Johnson LLP và Jones Day làm các nhà vận động hành lang.

Sidley Austin cũng đại diện cho văn phòng tại Mỹ của công ty video giám sát Trung Quốc Hikvision Digital Technology Co. và Alibaba Group Holding Ltd cũng như các tổ chức có mối quan hệ với chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) và Nga, theo tiết lộ.
Theo Lao Động