Huawei có thể bị cấm ở Westminster vì ‘bảo mật rất kém’

Một quan chức an ninh mạng hàng đầu nói rằng thực hành kỹ thuật 'kém' của Huawei có thể khiến thiết bị mạng di động của họ có thể bị cấm tại Westminster và các nơi khác ở Anh.

Tiến sĩ Ian Levy của cơ quan tình báo Anh GCHQ nói với BBC Panorama rằng hãng viễn thông Trung Quốc đang phải đối mặt với việc bị cấm tham gia thiết kế “bộ não” của mạng 5G.

Chính phủ Anh dự kiến ​​sẽ công bố vào tháng 5/2019 về việc liệu họ sẽ hạn chế hoặc thậm chí cấm công nghệ 5G của Huawei.

Huawei cho biết họ sẽ xử lý các mối quan ngại.

Tháng trước, một đánh giá bảo mật về Huawei cho biết sẽ rất khó để quản lý rủi ro cho các sản phẩm trong tương lai của hãng này cho đến khi các khiếm khuyết trong quy trình bảo mật của họ được khắc phục.

Tài liệu này cho biết thêm rằng các vấn đề kỹ thuật với cách tiếp cận phát triển phần mềm của Huawei dẫn đến lỗ hổng trong các sản phẩm hiện có, trong một số trường hợp chưa được khắc phục, dù đã được xác định trong các phiên bản trước.

Huawei
Image captionThiết bị 5G của Huawei đã được cài đặt tại Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn, giám đốc bộ phận thiết bị viễn thông của Huawei cho biết dự định chi hơn 2 tỷ đô la đã cam kết cho một “chương trình chuyển đổi” để xử lý các vấn đề được xác định.

“Chúng tôi hy vọng biến thách thức này thành cơ hội tiến về phía trước”, Ryan Ding, giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh nhà mạng của Huawei cho biết.

“Tôi tin rằng nếu chúng tôi có thể thực hiện chương trình này theo kế hoạch, Huawei sẽ trở thành thương hiệu mạnh nhất trong ngành viễn thông về bảo mật và độ tin cậy.”

‘Rất kém’

Tuy nhiên, Tiến sĩ Levy – giám đốc kỹ thuật của Trung tâm an ninh mạng quốc gia GCHQ – cho biết ông vẫn chưa bị thuyết phục.

“Bảo mật của Huawei rất đáng ngờ – đó là kỹ thuật như hồi năm 2000 – rất kém.”

“Chẳng có gì khiến chúng tôi thấy tự tin rằng họ sẽ thực hiện những gì họ đề ra trong chương trình chuyển đổi.”

Mobile UK – tập đoàn đại diện cho Vodafone, BT, O2 và Three – cảnh báo rằng việc ngăn chặn Huawei tham gia mạng 5G của Anh quốc có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này lên tới 6,8 tỷ bảng và trì hoãn việc ra mắt các mạng thế hệ tiếp theo đến hai năm.

Những nơi đã dùng thiết bị của Huawei thì chọn cách không để chúng lọt vào trong hệ thống được biết đến như lõi mạng, nơi thực hiện các nhiệm vụ như kiểm tra ID của thiết bị và quyết định giao thức định tuyến thoại và dữ liệu.

Theo BBC

SHARE