Houston đổi tên 3 trường mang tên Liên Hiệp Miền Nam

0
6

(Hình minh họa: Dave Einsel/Getty Images)

Hôm Thứ Năm, Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Houston ở Texas đã bỏ phiếu đổi tên thêm ba trường nữa hiện đang mang tên các nhân vật trong Liên Hiệp Miền Nam từng chủ trương duy trì chế độ nô lệ thời Nội Chiến Mỹ (1861-1865).

Cuộc tranh luận kéo dài nhiều tiếng đồng hồ của hội đồng bao gồm những lời cáo buộc phân biệt chủng tộc, vấn nạn về di sản lịch sử, và mối quan tâm về chi phí đổi tên trường mà theo ước tính sẽ tốn tới $250,000 cho mỗi trường được đổi tên.

Phong trào đổi tên các trường học tại Houston bùng lên sau vụ hạ sát chín người bên trong một nhà thờ ở South Carolina ngay trong Tháng Lịch Sử Người Da Màu tại tiểu bang này.

Ba trường mới sẽ được đổi tên, tiếp theo sau việc đổi tên bốn trường từng được quyết định hồi Tháng Giêng, là các trường Albert Sidney Johnston và Sidney Lanier cùng với trường trung học Jefferson Davis.

Albert Sidney Johnston là một tướng lãnh cao cấp của quân đội Liên Hiệp Miền Nam, Sidney Lanier là một binh sĩ trong đội quân này và cũng là một thi sĩ, còn Jefferson Davis là tổng thống Liên Hiệp Miền Nam thời Nội Chiến Mỹ.

Hầu như lá phiếu của các thành viên trong hội đồng giáo dục đều được bỏ theo khuynh hướng chủng tộc, với các thành viên người da màu và Hispanic bỏ phiếu tán thành việc đổi tên các trường nói trên.

Từ đây tới Tháng Năm, một ủy ban được hội đồng chỉ định có nhiệm vụ đề nghị những tên trường mới để thay cho các tên trường cũ.

:NV:

SHARE