Hope For Tomorrow: Kết quả sau 10 năm thành lập

0
14

Các nha sĩ và nhân viên y tá thuộc tổ chức Hope for Tomorrow trong một chuyến đi công tác ở việt Nam.

Hope For Tomorrow là tổ chức thiện nguyện có trụ sở tại bang Maryland, Hoa Kỳ. Tổ chức này được ghi nhận là 1 trong 2 tổ chức có nhiều đóng góp hữu ích cho cộng đồng trong năm 2014. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Hope For Tomorrow, Hòa Ái có cuộc trao đổi ngắn với Chủ tịch đương nhiệm là Nha sĩ Chương Phan để tìm hiểu về hoạt động trong 10 năm qua của tổ chức thiện nguyện này.

Hòa Ái: Xin được chào ông Chương Phan. Trước tiên xin ông chia sẻ cách đây 10 năm, tổ chức Hope For Tomorrow (HFT) được thành lập với mục đích như thế nào?

Nha sĩ Chương Phan: Xin chào cô Hòa Ái. HFT là một tổ chức thiện nguyện vô vị lợi, thành lập cách đây 10 năm với mục đích trợ giúp những dịch vụ y khoa và những phục vụ nhân đạo cho những người cần đến trong những khu vực và những người không có điều kiện.

Hòa Ái: Theo như Hòa Ái tìm hiểu về các hoạt động của HFT, được biết bên cạnh những công việc giúp đỡ cho công đồng ở tại tiểu bang Maryland cũng như vùng Đông Bắc Hoa Kỳ thì tổ chức còn những chương trình hoạt động giúp đỡ thiện nguyện ở VN. Ông có thể chia sẻ thêm chi tiết về việc này?

Nha sĩ Chương Phan: Tổ chức HFT có những chương trình khác nhau. Đầu tiên là xây dựng những cơ sở vật chất ở VN, ví dụ như xây nhà “Trung tâm Mai Tâm” dành cho các trẻ em và bà mẹ bị nhiễm HIV. Ở đó, các em được ăn ở và được chữa bệnh cũng như được giáo dục trong vòng tay yêu thương của các vị tu sĩ trong dòng Camelot. Đặc biệt ở đây thì số lượng các em ngày càng đông. Đầu tiên chỉ một vài em nhưng đến nay có khoảng gần 100 bà mẹ và các em. Cơ sở đặt tại Bình Triệu, Sài Gòn. Bên cạnh đó, cách đây 1 năm, HFT cũng giúp xây dựng cơ sở thứ 2, gọi là “Gary House”, là một trung tâm dành cho các em thiếu nhi ở VN bị ung thư về Sài Gòn chữa trị mà không có cở sở, điều kiện ở lại. Tại đây, các em và phụ huynh được cung cấp điều kiện ăn ở miễn phí cũng như phương tiện đi lại giữa các bệnh viện và trung tâm, được miễn phí hoàn toàn. Bên cạnh đó, các em cũng được trợ giúp tư vấn những chương trình về y tế cũng như về tâm lý chuẩn bị cho những nghịch cảnh có thể xảy ra.

Hòa Ái: Bên cạnh những hoạt động như vậy, Hòa Ái cũng ghi nhận có các chương trình giúp đỡ cho người già neo đơn cũng như những phụ nữ nghèo khó. Xin ông cho biết thêm về các chương trình này?

Nha sĩ Chương Phan: Qua một chương trình khác của HFT gọi là “Hope MicroFinance”. Đây là chương trình trợ giúp vốn tuy rất khiêm tốn nhưng đó cũng là số vốn đáng kể cho những người VN đặc biệt ở những vùng nông thôn xa và những người nghèo không có vốn liếng làm ăn. Dù số vốn ban đầu năm-ba chục đô la nhưng có thể tạo điều kiện trở thành vốn căn bản để cho họ phát triển và trợ giúp kinh tế gia đình. Ngoài ra, HFT cũng có những chương trình về y khoa và nha khoa về VN chữa trị. Các bệnh nhân được chữa trị ở VN là những bệnh nhân rất đặc biệt, ví dụ như những bệnh nhân phong cùi hoặc các em bị HIV hoặc những người bị ung thư. Những bệnh nhân có lẽ khi đến gặp các anh em thiện nguyện viên của HFT là những người nhân viên y tế mà đầu tiên họ gặp trong cuộc đời của họ. Có những kết quả và niềm vui đối với họ khi mình đem đến niềm vui cho họ và an ủi họ rất nhiều.

2

Một buổi làm việc của Hope for Tomorrow ở Việt Nam

Hòa Ái: Hôm nay là dịp kỷ niệm 10 năm HFT được thành lập, trong thời gian tới thì HFT có những chương trình đặc biệt nào, thưa ông?

Nha sĩ Chương Phan: Cách đây 10 năm, HFT được thành lập bởi 3 người bạn có chung chí hướng giúp người nghèo. Đến hôm nay là 10 năm, con số người tình nguyện tham gia lên đến trên 300 người. Người ta gọi người tham gia HFT trong vòng 10 năm tăng gấp 100 lần, tăng theo cấp số nhân. Thật sự con số này là vì nhờ vào lòng tin của nhiều người đặt vào tay của chúng tôi. Nếu không có những vị ân nhân và những người thiện nguyện thì chúng tôi không thể làm gì được. Chúng tôi chỉ là những người trung gian đem những phương tiện và những trợ giúp của những ân nhân đến những người cần giúp đỡ. Và chương trình trong 10 năm tới có lẽ chúng tôi cũng muốn có những hoài bão lớn hơn nhiều. Bên cạnh đó, tôi cũng xin chia sẻ là căn nhà “Mai Tâm” được xây dành cho các em ở thì bây giờ đã có được thêm 1 miếng đất bên cạnh. Hướng trước mắt sẽ xây thêm 1 căn nhà bên cạnh chung vách. Như vậy có nghĩa là căn nhà “Mai Tâm” sẽ tăng diện tích gấp đôi. Đây là chương trình trước mắt của chúng tôi. Một ước mơ khác nữa là sẽ có 1 bệnh viện giúp cho những người nghèo trong tương lai.

Hòa Ái: Dạ thưa câu hỏi sau cùng là với số thành viên tăng theo cấp số nhân trong 10 năm qua thì những người muốn tham gia vào HFT có phải đáp ứng những yêu cầu nào hay họ muốn tham gia thì phải liên lạc như thế nào?

Nha sĩ Chương Phan: Với HFT thì hoạt động tương đối đa dạng, từ cung cấp học bổng cho các em rồi những chương trình chạy việt dã để giúp gây quỹ hoặc những chương trình trợ giúp vốn hay những chương trình trợ giúp Y-Nha khoa…Mọi người đều có thể tham gia, thậm chí có những người khi được mời gọi đến tham gia, họ nói rằng không biết gì hay không có nghề gì hết. Ví dụ qua các chương trình chúng tôi chữa trị bệnh nhân ở đây thì người tham gia với việc làm rất đơn giản như buổi sáng trước khi gặp bệnh nhân, họ mang nước cam, nước hoặc sữa đến cho bệnh nhân trước khi được chữa bệnh. Đây là một việc làm rất khiêm tốn nhưng họ cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc khi có thể đóng góp. Nói tóm lại, mọi thành phần đều có thể tham gia với HFT. Nếu quý vị muốn tham gia muốn tham gia thì xin quý vị vào trang website của Hope For Tomorrow tại www.hftusa.org.

:R:

SHARE