Hợp pháp hóa cần sa làm giảm mua thuốc theo toa bác sĩ

0
2

Giá thuốc Tây theo toa bác sĩ tiếp tục tăng khiến một số người Mỹ lớn tuổi phải quay sang tìm nguồn dược liệu khác thay thế.

Báo Washington Post trích dẫn kết quả nghiên cứu vừa công bố hôm Thứ Tư nhận thấy, việc nhiều tiểu bang hợp pháp hóa cần sa chữa bệnh, khiến số thuốc có toa bác sĩ dùng trị liệu các chứng bệnh như đau đớn kinh niên, lo âu hoặc trầm cảm, mua theo chương trình Medicare Part D, giảm rõ rệt.

Do những loại thuốc như thuốc chống đau opioid và chống trầm cảm giảm tại các tiểu bang nơi mà cần sa có thể được dùng như dược liệu thay thế, các nhà nghiên cứu kết luận rằng có vẻ như việc hợp pháp hóa cần sa khiến giảm bớt việc biên toa mua thuốc Tây.

Theo các nhà nghiên cứu, điều đó càng rõ rệt hơn vì những thuốc kê toa như thuốc trị chứng loãng máu không hề giảm do vì cần sa không thể thay thế được.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tập san Health Affairs, thu thập từ dữ kiện về Medicare Part D trong thời gian từ 2010 đến 2013.

Ðây là nghiên cứu đầu tiên nhằm khảo sát liệu hợp thức hóa cần sa có thay đổi lối chữa bệnh trong giới bác sĩ hay không và liệu việc này có giúp giảm bớt được chi phí sức khỏe cộng đồng hay không.

Năm nay Ohio và Pennsylvania thông qua luật cho phép dùng cần sa vào mục đích chữa bệnh, nâng tổng số tiểu bang hợp pháp hóa cần sa chữa bệnh lên đến 25, cộng thêm Washington, DC.

Cử tri hai tiểu bang Florida và Missouri cũng sẽ bỏ phiếu quyết định điều này vào Tháng Mười Một tới.

Một cơ quan liên bang đang xét đến việc phân loại trở lại cần sa chữa bệnh.

Các nhà nghiên cứu kết luận, cần sa chữa bệnh tiết kiệm cho Medicare được khoảng $165 triệu trong năm 2013, và rằng nếu áp dụng cả toàn quốc thì Medicare Part D có thể bớt tốn khoảng $470 triệu trong cùng thời gian

:NV:

SHARE