Hợp pháp hóa cần sa có thể giúp thủ phủ của California gặt hái hàng tỷ Mỹ kim

0
4
A marijuana plant is pictured as a bartender opens wine at a cannabis food event in Tacoma, Washington on July 19, 2016. As more US states move to legalize the use of recreational marijuana, the California chef is aiming to elevate haute cuisine to a new level. / AFP / Jason Redmond (Photo credit should read JASON REDMOND/AFP/Getty Images)
Một đầu bếp từ California đang chuẩn bị khui rượu tại một chương trình giới thiệu các món ăn được nấu với cần sa tại Tacoma, Washington. Một số tiểu bang mà dẫn đầu là California đang tiến tới việc hợp thức hóa cần sa. (Jason Redmond/ Getty Images)

Sacramento và vùng phụ cận có thể tạo ra 20,000 việc làm và thu lợi $4.2 tỷ trong kinh doanh, nếu vùng này trở thành một trung tâm cho một ngành kỹ nghệ cần sa được hợp pháp hóa. Một cuộc nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai tuần này cho biết như vậy, cách mấy tuần trước khi các cử tri California bỏ phiếu cho phép dùng cần sa giải trí hay không.

Bản phúc trình từ trường đại học University of the Pacific ở Stockton, được ủy nhiệm bởi công ty đầu tư cần sa Truth Enterprises, một trong hàng trăm cơ sở kinh doanh cậy nhờ vào các cử tri để hợp pháp hóa cần sa trong tháng tới.

Ông Daniel Conway nói với hãng thông tấn Reuters, “Detroit là nơi như thế nào cho việc sản xuất xe, thì khu vực Sacramento cũng phải là nơi giống như vậy cho cần sa, về phương diện cả hai đều là một trung tâm của việc canh tân cũng như sản xuất. Sonoma và Napa là nơi như thế nào về rượu vang, thì khu vực này có khả năng trở thành nơi như vậy về cần sa.”

Ông Conway đã bỏ công việc chánh văn phòng của thị trưởng Sacramento và của cựu ngôi sao bóng rổ Kevin Johnson thuộc NBA, để trở thành đối tác quản trị của công ty Truth Enterprises.

Theo cuộc nghiên cứu cho thấy, nếu các nhà lãnh đạo địa phương quyết định hạn chế số lượng và loại cơ sở kinh doanh cần sa, thì việc hợp pháp hóa sẽ chỉ mang lại 1,600 việc làm, và tạo ra khoảng $322 triệu trong lợi tức, tiền lương và những tác động kinh tế khác.

Những cuộc thăm dò ý kiến cho thấy có lẽ các cử tri ở tiểu bang đông dân nhất của nước Mỹ muốn hợp pháp hóa cần sa vào ngày 8 tháng 11. Việc này ngay lập tức tạo ra một thị trường lớn, và giúp cho California trở thành tiểu bang thứ năm tại Hoa Kỳ cho phép dùng cần sa giải trí.

Việc tập trung một số trong hoạt động kinh doanh ấy vào khu vực Sacramento sẽ tận dụng lợi thế của vùng này là nằm gần đất trang trại và và các cơ sở chế biến nông nghiệp, cũng như gần những trung tâm dân cư chẳng hạn như Vùng Vịnh San Francisco, và những địa điểm du lịch như hồ Lake Tahoe và Napa Valley, theo cuộc nghiên cứu cho biết.

Trong nhiều năm, các nhà lãnh đạo kinh doanh và chính trị địa phương đã cứu xét những cách thức có thể đem lại sinh khí cho khu vực Sacramento. Ở đây các cửa hàng trống rỗng làm hại cho dáng vẻ của nhiều trung tâm mua sắm, và những ngôi nhà phô bày những cửa sổ bị đóng kín lại bằng ván, bất chấp gần mười năm phục hồi chậm chạp từ cuộc Đại Suy Thoái.

Khu trung tâm thành phố đang trải qua một cuộc chỉnh trang lớn xung quanh một đấu trường mới cho đội tuyển bóng rổ Sacramento Kings của NBA, với hàng chục cửa tiệm và nhà hàng mới được dự định mở ra. Thành phố này gần giành được một đội túc cầu thuộc liên đoàn Major League Soccer, và khung cảnh của thành phố đang tăng trưởng.

Joshua Woods, giám đốc điều hành của Hiệp Hội Kinh Doanh Khu Vực Sacramento nói với Reuters, “Toàn thể cộng đồng kinh doanh Sacramento hôm nay đang nhìn vào điều này với đôi mắt khác. Với nhiều công việc như thế này, bạn không thể phớt lờ chuyện đó.”

Bản phúc trình của trường đại học University of the Pacific đem lại một sự xem xét kỹ lưỡng đầu tiên về tác động kinh tế tiềm năng của hoạt động kinh doanh cần sa trên khu vực Sacramento, theo ông Woods cho biết. Nhưng điều đó không có nghĩa là nhóm của ông, hoặc các nhà lãnh đạo kinh doanh và chính trị khác, sẵn sàng biến khu vực này trở thành một trung tâm.

Để cho điều ấy xảy ra, các nhà hoạch định chính sách cần phải được thuyết phục rằng một ngành hoạt động nhộn nhịp trồng và chế biến cần sa sẽ không còn là một cục nam châm thu hút nạn tội phạm, nghiện ngập và những vấn đề khác.

:VD:

SHARE