Họp báo phổ biến việc xây Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo tại Mile Square Park, Westminster

0
12

GSV Andrew Đỗ trình bày việc xây dựng Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo tại Mile Square Park. (Thanh Phong/Viễn Đông).

Vào lúc 2 giờ chiều thứ Bảy, ngày 9 tháng 5, 2015, Giám Sát Viên Andrew Đỗ (Supervisor, First District) đã tổ chức một cuộc họp báo tại nhà hàng Saigon Bistro, 9033 McFadden Avenue, để phổ biến công trình xây dựng ba Tượng Đài Anh Hùng của Mỹ, Mễ Tây Cơ và Việt Nam, trong đó có Tượng Đức Trần Hưng Đạo tại Mile Square Park, Fountain Valley.

Buổi họp báo được điều hợp bởi Nghị Viên Tyler Diệp Miên Trường với nghi thức chào cờ Việt, Mỹ và phút mặc niệm. Sau đó, ông Tyler Diệp giới thiệu quan khách và giới truyền thông tham dự. Về quan khách có Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, các cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Phạm Văn Thuần, Lê Khắc Lý, ông Trương Văn Song (Hội Trưởng Hải Quân Cửu Long), nhà báo Điếu Cày, blooger Đại Dương; một số đồng hương và đông đủ các đài truyền hình và báo chí Việt ngữ.

Đầu tiên GSV Andrew Đỗ nói qua về vấn đề các nhân vật lịch sử được Hội Đồng Giám Sát Quận Cam chấp thuận lập tượng đài gồm cố Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan, một anh hùng Mễ Tây Cơ là Linh Mục Miguel, và Đức Thánh Trần Hưng Đạo, một anh hùng của dân tộc Việt Nam đã ba lần đánh tan đội quân xâm lược Mông Cổ hùng mạnh thời bấy giờ.

GSV Andrew Đỗ cũng cho hay, đây là cơ hội có một không hai khi tất cả các Giám Sát Viên thuộc Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đều đồng thuận đề nghị của ông trong việc xây dựng Tượng Đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo, để con cháu mình sinh trưởng ở Hoa Kỳ biết Việt Nam mình cũng có những vị anh hùng dân tộc rất xứng đáng được tôn vinh không thua bất cứ vị anh hùng nào của các quốc gia khác.

GSV Andrew Đỗ chỉ vào các tấm hình chụp mô hình Tượng Đài và cho mọi người biết vị trí thiết lập Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo là một khu đất khá rộng trong công viên, cạnh hồ nước gần góc đường Edinger và Euclid. Tượng Đức Trần Hưng Đạo bằng đồng làm tại tiểu bang Delaware cao 8 feet (2.4 mét) đứng trên bệ hình tròn cao từ 6 đến 10 feet. Trong bệ hình tròn có bản đồ Việt Nam với đầy đủ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phụ Tá GSV Andrew Đỗ, ông Lê Công Tâm trình bày rằng, ngoài bệ và tượng; phía dưới sẽ có hình vòng cung tượng trưng nửa vòng trái đất, trên đó có những chiếc cọc dựng đứng tượng trưng cho các chiến sĩ Hải Quân VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19/4/1994. Có bia khắc tên các vị tướng lãnh tuẫn tiết và cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn bị Việt Cộng tử hình sau 30-4-1975.

GSV Andrew Đỗ trình bày thêm, Tượng Đức Trần Hưng Đạo và bệ đứng đã được một mạnh thường quân ủng hộ, và năm 2015 chỉ thực hiện giai đoạn 1 là dựng tượng. Sang năm 2016, giai đoạn 2 sẽ làm phần dưới và lúc đó mới cần sự hỗ trợ của đồng hương. Khu đất dựng Tượng Đài có thể chứa vài ngàn người nên GSV Andrew Đỗ cho biết, sau này nếu đồng hương hay các hội đoàn muốn tổ chức lễ lạc gì thì rất thoải mái, và ông hy vọng sẽ khánh thành vào đúng ngày 19 tháng 4, 2016 để kỷ niệm ngày xảy ra trận hải chiến Hoàng Sa giữa Hải Quân VNCH và Hải quân Trung Cộng.

Tại buổi họp báo có trưng bày tấm hình Đức Trần Hưng Đạo khá lớn mặc áo giáp vàng, tay phải chỉ thẳng ra trước cùng một số mô hình tượng đài.

Sau phần trình bày của GSV Andrew Đỗ và LS Lê Công Tâm, một số câu hỏi được đặt ra, trong đó có câu hỏi của ông Phan Văn Song (Hội Trưởng Hội Hải Quân Cửu Long) hỏi: “Trước khi thực hiện tượng Đức Thánh Trần, quý vị có tham khảo với ai không, chẳng hạn Hội Hải Quân hay các điêu khắc gia đã từng tạc tượng Đức Trần Hưng Đạo tại Bến Bạch Đằng, tại Nha Trang, Vũng Tàu, v.v..?”

LS Lê Công Tâm trả lời, đã tham khảo các mẫu hình Đức Trần Hưng Đạo tại tượng của Ngài ở chùa Bát Nhã, ở trong đồng tiền thời VNCH và một số điêu khắc gia.Tượng đã do một điêu khắc gia Mỹ chuyên làm tượng các Tổng Thống Mỹ thực hiện. Sau đó, LS Andrew Đỗ mời HT Thích Quảng Thanh, nhà báo Điếu Cày, Đại Tá Lê Khắc Lý và ông Phan Văn Song lên phát biểu.

Hòa Thượng Quảng Thanh nói, “GSV Andrew Đỗ làm việc này là rất khôn ngoan; chắc là sẽ ngồi lâu dài. Nếu ban tổ chức cần cộng đồng Phật Giáo hỗ trợ tài chánh, Hòa Thượng sẵn sàng ngay.”

Ký giả Kiều Mỹ Duyên nêu câu hỏi. Theo bà, nội bức tượng đồng và bệ tượng tốn phí cả hơn trăm ngàn đô, xin cho biết danh tánh vị mạnh thường quân nào hào hiệp như vậy? GSV Andrew Đỗ nói, “Không tới đâu chị.”

Nhà báo Điếu Cày nói, “Chúng ta chưa ai biết mặt Đức Trần Hưng Đạo nên chúng ta đừng đòi hỏi tượng Đức Trần Hưng Đạo phải thế này thế kia? Nội cái hình tượng Ngài đứng uy nghi chỉ tay ra lệnh cho quân Mông Cổ phải rút cũng là biểu tượng rất đáng trân trọng rồi.”

Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý và ông Phan Văn Song đều hoan nghệnh việc xây dựng Tượng Đức Trần Hưng Đạo, và việc làm của GSV Andrew Đỗ sẽ được đồng hương tán thưởng, và sau đó cuộc họp báo kết thúc bằng bữa ăn nhẹ do văn phòng GSV Andrew Đỗ khoản đãi.

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE