Hồng y Giuse Trần Nhật Quân ‘biết trước mình sẽ bị bắt’

Hồng y Giuse Trần Nhật Quân (giữa)

Nhà hoạt động và lãnh đạo Công giáo Hồng Kông Giuse Trần Nhật Quân chỉ trích Bắc Kinh một cách công khai, góp mặt trong các cuộc biểu tình đòi dân chủ trong nhiều năm liền.

Cộng đồng Công giáo ở Hồng Kông thường xuyên bị chia rẽ, với một số người tin rằng ông Trần đã đi quá xa trong hoạt động của mình.

Hồng y Giuse Trần Nhật Quân đã nói nhiều lần rằng ông “sẽ không ngạc nhiên” nếu một ngày nào đó ông bị bắt.

Trong bài đăng gần nhất trên blog của mình vào tháng Ba, ông viết: “Ở hai bên bức tường cao và song sắt, chúng ta vẫn ở bên nhau!”

Vào ngày 11/5, người đứng đầu Nhà thờ Công giáo La Mã đã nghỉ hưu của Hồng Kông đã bị bắt theo Luật An ninh quốc gia và bị cáo buộc “Thông đồng với các lực lượng nước ngoài”.

Ở tuổi 90, ông là người lớn tuổi nhất bị bắt kể từ khi luật này được Bắc Kinh áp đặt đối với Hồng Kông vào tháng 6/2020.

Ông Trần bị bắt cùng với cựu nghị sĩ đối lập Margaret Ng Ngoi-yee và ca sĩ Hà Vận Thi. Cả ba đều là người được ủy thác quản lý Quỹ cứu trợ nhân đạo 612 hiện đã không còn tồn tại, được thành lập để trợ giúp tài chính cho những người tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi năm 2019.

Người được ủy thác thứ tư, cựu học viên Đại học Lĩnh Nam Hui Po-keung, đã bị bắt hôm 10/5 trước khi anh lên chuyến bay đến Đức. Người được ủy thác cuối cùng, Cyd Ho Sau-lan, đã phải ngồi tù vì vai trò của cô ấy trong các hội nhóm bị chính quyền coi là bất hợp pháp.

Vụ bắt giữ hồng y gây tranh cãi, không chỉ vì tuổi cao của ông mà còn vì ông Trần là một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ thẳng thắn và chỉ trích chính quyền Hồng Kông và trung ương trong nhiều thập kỷ.

Mặc dù ông đã từ chức người đứng đầu Nhà thờ Công giáo của thành phố cảng cách đây 13 năm, nhưng thực tế ông chưa bao giờ nghỉ hưu.

Ông thường xuyên xuất hiện tại các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, các buổi canh thức hàng năm để đánh dấu kỷ niệm ngày 4/6 của cuộc đàn áp Thiên An Môn, tham dự các phiên tòa xét xử các nhà hoạt động dân chủ, cũng như thăm viếng những tù nhân bị giam giữ vì đòi dân chủ cho Hồng Kông.