Hồng Kông – Trung Quốc căng thẳng vì du khách bị đánh chết

0
8

Nạn nhân hôn mê khi được tìm thấy. Ảnh: NetEase

Nhiều báo đưa tin một du khách Trung Quốc đã thiệt mạng tại Hồng Kông hôm 20-10, một ngày sau khi bị đánh đập và ép phải mua sắm. Những tour giá rẻ thường tìm cách bù đắp chi phí bằng cách ép khách mua hàng tại những cửa hàng nhất định.

1

Vụ việc xảy tại một cửa hàng trang sức. Ảnh: NetEase

Theo lời cảnh sát, nạn nhân tên Miao Chunqi, 54 tuổi, là nhà thầu xây dựng tại tỉnh Hắc Long Giang. Ông này cố gắng can ngăn vụ ẩu đả giữa nữ hướng dẫn viên bản địa và một du khách nữ cùng chuyến – người đã từ chối mua trang sức tại một cửa hàng.

Sau đó, họ bị một nhóm đàn ông tấn công, kéo lê ra ngoài đường rồi đánh tiếp. Ông Miao được tìm thấy bất tỉnh nhân sự bên ngoài một cửa hàng tại khu Cửu Long sáng 19-10.

Hiện ít nhất 4 người liên quan đã bị bắt, bao gồm 2 phụ nữ, 2 công dân Hồng Kông. Cảnh sát cho biết họ đang tìm kiếm thêm 2 nghi phạm khác.

Ủy ban Du lịch Hồng Kông khẳng định: “Chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất cứ hành động nào gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hiếu khách của Hồng Kông, đặc biệt là những hành động bạo lực”.

2

Nữ hướng dẫn viên du lịch, một trong bốn người bị bắt. Ảnh: Apple Daily

Cái chết của du khách nam trên làm dấy lên làn sóng tẩy chay du lịch Hồng Kông tại Trung Quốc. Trung Quốc đã đề xuất các biện pháp nhằm ngăn chặn hiện tượng ép buộc du khách mua sắm nhưng dường như không mấy hiệu quả.

Căng thẳng giữa đại lục và Hồng Kông về vấn đề du lịch gia tăng trong thời gian gần đây, khiến Tổng Cục Du lịch Trung Quốc yêu cầu chính quyền đặc khu tăng cường bảo vệ quyền lợi của du khách đại lục.

Có thời điểm số lượng du khách Trung Quốc quá đông, khiến cư dân Hồng Kông than phiền họ đẩy giá cả tăng cao cũng như có những hành xử không đẹp (ăn trên tàu điện, để hành lý chắn lối…).

 (Theo BBC)