Hồng Kông thượng cờ kỷ niệm 18 năm được trao trả về cho Đại lục

0
27

Một buổi lễ thượng cờ lễ kỷ niệm lần thứ 18 Hồng Kông được trao trả về cho Trung Quốc đại lục.

Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của Giám đốc Văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông Trương Hiểu Minh, người có tuyên bố trong tuần rằng, Hồng Công phải chuyển đổi trọng tâm cải cách chính trị thay vì phát triển kinh tế.

Lê thượng cờ kỷ niệm 18 năm Hồng Kông được trao trả về cho Đại lục. Photo: Kin Cheung, AP

Bên ngoài, hàng ngàn người đã tham dự một cuộc diễu hành ủng hộ dân chủ. Hai tuần sau khi cơ quan lập pháp của Hồng Kông phủ quyết một đề xuất cải cách bầu cử do Bắc Kinh hậu thuẫn.

2

Hình ảnh của ông Lương Chấn Anh – Đặc khu trưởng Hồng Kông bị đốt cháy trong một cuộc biểu tình bên ngoài = địa điểm tổ chức lễ thượng cờ để đánh dấu lần thứ 18, Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc. 1/7/2015. Các biểu ngữ ghi “Tôi muốn phổ thông đầu phiếu Lương Chấn Anh từ chức. ”

Hồng Kông trở về với Trung Quốc theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, nơi đây thường diễn ra các cuộc biểu tình và các buổi cầu nguyện cho ngày 4/6/1989, nhắc lại cuộc đàn áp người biểu tình dân chủ ở Bắc Kinh.

Bắc Kinh vừa thông qua một đạo luật an ninh quốc gia gây nhiều tranh cãi, trong đó đặt thêm những hạn chế về tự do ngôn luận và các quyền dân sự, nhưng một quan chức Bắc Kinh đã cho biết họ sẽ không thực hiện trực tiếp luật này tại Hồng Kông và Macau.

Trung Quốc đang quyết tâm theo đuổi thực hiện bầu cử phổ thông đầu phiếu tại Hồng Kông. Theo đó, Hồng Kông sẽ bầu Trưởng Đặc khu theo hình thức phổ thông đầu phiếu, theo đó người dân Hồng Kông sẽ bỏ phiếu chọn Trưởng đặc khu trong số 2-3 ứng viên do một ủy ban bấu cử thân Bắc Kinh chỉ định

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE