Hồng Kông : Lãnh tụ sinh viên Hoàng Chí Phong không nhận tội

0
11

Các lãnh tụ sinh viên Châu Vĩnh Khang ( Alex Chow ), La Quán Thông (Nathan Law) và Hoàng Chi Phong – REUTERS /Tyrone Siu

Lãnh đạo phong trào sinh viên đòi dân chủ ở Hồng Kông, Hoàng Chi Phong ( Joshua Wong ) không nhận tội về các cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 tháng.

Hoàng Chi Phong cùng với hai lãnh tụ sinh viên khác là Châu Vĩnh Khang ( Alex Chow ) và La Quán Thông ( Nathan Law ) vào tuần trước đã bị truy tố vì vai trò của họ trong một cuộc biểu tình vào tháng 9 năm ngoái, dẫn đến các cuộc biểu tình rầm rộ, làm tê liệt các trục lộ chính của Hồng Kông.

Nhưng trong phiên xử hôm nay, 02/09/2015, Hoàng Chi Phong đã không nhận tội « xúi giục người khác tham gia tụ tập trái phép » và « tham gia tụ tập trái phép ». Cũng không nhận hai tội nói trên, La Quán Thông tuyên bố với báo chí : « Chính phủ này thường xuyên hạn chế quyền tự do chính trị và tự do biểu tình ». Về phần Châu Vĩnh Khanh, chỉ bị truy tố về tội « xúi giục tụ tập trái phép », thì tuyên bố : « Người làm sai đó là chính phủ, chứ không người dân hay những nhà đấu tranh của phong trào cách mạng dù ».

Khởi đầu vào tháng 09/2014, phong trào biểu tình này đòi quyền bầu cử thật sự tự do để chọn lãnh đạo hành pháp cho Hồng Kông vào năm 2017.

Phiên xử ba lãnh tụ sinh viên này được dời lại cho đến ngày 30/10. Ngoài các tội danh nói trên, Hoàng Chí Phong cùng với hai sinh viên kia còn bị truy tố về tội « cản trở người thi hành công vụ » trong một cuộc biểu tình vào tháng 6 năm ngoái.

Cuộc biểu tình này là nhằm phản đối « sách trắng » của Trung Quốc khẳn định sự kiểm soát của Bắc Kinh lên đặc khu hành chính Hồng Kông, vùng lãnh thổ bán tự trị. Đến ngày 26/10 họ sẽ ra tòa về tội danh này.

:I:

SHARE