Hồng Kông không được làm lễ nhà thờ tưởng niệm Thiên An Môn

213
Kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật An ninh quốc gia vào năm 2020, những buổi canh thức đã bị cấm

Lần đầu tiên sau 33 năm, các buổi lễ nhà thờ tưởng niệm cuộc đàn áp Thiên An Môn sẽ không được tổ chức ở Hồng Kông, xóa đi một trong những lời nhắc nhở cuối cùng về sự đàn áp đẫm máu của Trung Quốc đối với cuộc biểu tình đòi dân chủ hồi năm 1989.

Kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật An ninh quốc gia vào năm 2020 nhằm triệt tiêu các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, các buổi canh thức đã bị cấm, một bảo tàng Thiên An Môn buộc phải đóng cửa và bức tượng mô tả sự kiện này bị giật đổ.

Các buổi lễ nhà thờ hàng năm là một trong những cách cuối cùng để người Hồng Kông tụ tập công khai để nhớ lại cuộc đàn áp chết người ở Bắc Kinh vào ngày 4/6/1989, khi chính phủ Trung Quốc điều xe tăng và quân đội trấn áp những người biểu tình ôn hòa.

Nhưng năm nay, sự kiện này đã bị chính quyền hủy bỏ.

Mục sư Martin Ip, tuyên úy của Liên đoàn Sinh viên Công giáo Hồng Kông – một trong những người tổ chức buổi lễ cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rất khó khăn dưới bầu không khí hiện nay. Chúng tôi là chúng tôi không muốn vi phạm bất kỳ luật nào ở Hồng Kông.

Giáo phận, mà Ủy ban Công lý và Hòa bình là đồng tổ chức, cho biết việc tổ chức một buổi lễ tưởng niệm Thiên An Môn có thể vi phạm luật pháp Hồng Kông.

Các cuộc thảo luận về cuộc đàn áp năm 1989 đều bị cấm ở Trung Quốc đại lục.

Liên minh Hồng Kông, nhóm vận động Thiên An Môn nổi bật nhất và là đơn vị tổ chức lễ canh thức, bị truy tố là “đặc vụ nước ngoài” với cáo buộc “kích động lật đổ”.

Sáu trường đại học tại Hồng Kông đã phải dỡ bỏ tượng đài ngày 4/6 đã tồn tại trong khuôn viên của họ trong nhiều năm – ngay trước Giáng sinh năm ngoái.

Bài liên quan

Tân trưởng đặc khu Hồng Kông đi nhận lệnh của Tập Cận Bình

Hồng y Giuse Trần Nhật Quân bị bắt ở Hồng Kông, Vatican quan ngại