Hong Kong hôm 1/7: Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình

Cảnh sát đã đụng độ với người biểu tình ở Hong Kong trong dịp kỷ niệm 22 năm Anh quốc trao trả thành phố này cho Trung Quốc.

Trưởng đặc khu Carrie Lam tham dự lễ thượng cờ hàng năm vào sáng 1/7, trong khi cảnh sát dùng bình xịt hơi cay để trấn áp người biểu tình.

hong kong
Người biểu tình hôm 1/7 sẵn sàng đối phó với chuyện bị xịt hơi cay
hong kong
hong kong

Hàng triệu người xuống đường trong những tuần gần đây để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Chính quyền đã đồng ý đình chỉ nó vô thời hạn, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục.

Bà Lam đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức liên tục và đám đông dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc biểu tình lớn trong hôm 1/7.

Yêu cầu của người biểu tình gồm rút toàn bộ dự luật, rút lại từ “bạo loạn” để mô tả cuộc biểu tình vào ngày 12/6, trả tự do cho tất cả các nhà hoạt động bị giam giữ và điều tra về hành vi bạo lực của cảnh sát.

hong kong
Bà Carrie Lam đối mặt với những lời kêu gọi từ chức

Phát biểu hôm 1/7, bà Lam cho biết các sự kiện vào tháng 6/2019 khiến bà “nhận ra mình cần dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe người dân”.

Khi bà dự buổi lễ thượng cờ, những người biểu tình đã tổ chức một sự kiện gần đó, giơ cao cờ đen để biểu hiện nỗi sợ lãnh thổ này đánh mất tự do.

Reuters cho biết, cuộc biểu tình hàng năm dự kiến thu hút đám đông lớn trong bối cảnh giận dữ lan rộng về dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Hơn một triệu người đã xuống đường nhiều lần trong ba tuần qua để trút sự tức giận và thất vọng của họ lên Trưởng đặc khu Carrie Lam do Bắc Kinh hậu thuẫn. Động thái này đặt ra thách thức lớn nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

Vì sao người biểu tình Hong Kong xuống đường?

Theo BBC