Hồng Kông : Hàng chục ngàn người biểu tình vì dân chủ

0
16
Hàng chục ngàn người dân Hồng Kông biểu tình ủng hộ dân chủ nhân kỷ niệm ngày Hồng Kông được trao trả về với Trung Quốc.REUTERS/Bobby Yip

Ngày 01/07/2016 hàng chục ngàn người dân Hồng Kông xuống đường nhân kỷ niệm 19 năm đặc khu hành chính này được Luân Đôn trao trả lại cho Bắc Kinh. Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh công luận Hồng Kông bất mãn trước việc Trung Quốc tăng cường các biện pháp kiểm duyệt, tự do và nhân quyền tại Hồng Kông bị đe dọa.

Thông tín viên đài RFI, Florence de Changy gửi về bài tường trình:

« Kể từ 1997, hàng năm cuộc tuần hành ngày mồng 1 tháng 7 là cuộc tuần hành của tất cả mọi thành phần trong xã hội để nói lên những bức xúc, những mối quan tâm hay vấn đề lớn nhỏ của người dân tại đây. Thường thì chỉ có một chủ đề nổi bật.

Theo quan điểm của nhà đấu tranh Lý Trụ Minh (Martin Lee), người được coi là cha đẻ của phong trào dân chủ Hồng Kông, năm nay, hàng chục ngàn người xuống đường dưới trời nắng nóng để bày tỏ phẫn nộ đối với ông Lương Chấn Anh (Leung Chun Ying), lãnh đạo đặc khu hành chính Hồng Kông. Người dân bức xúc khi thấy ông Lương Chấn Anh gây chia rẽ trong công luận.

Thoạt đầu, ban tổ chức thông báo là ông Lâm Vinh Ký (Lam Wing Kee) một trong những nhân viên hiệu sách Hồng Kông bị Trung Quốc bắt cóc hồi tháng 10/2015 tham gia cuộc biểu tình vì dân chủ ở Hồng Kông nhưng vào giờ chót ông Lâm đã phải hủy ý định tuần hành thách thức Bắc Kinh.

Theo lời một nữ dân biểu của đảng Dân chủ Hồng Kông, một người can đảm như ông Lâm Vinh Ký đã bị áp lực và mọi người đều ý thức được rằng, nếu như có chuyện không hay xảy ra với ông, thì đây sẽ là một sự kiện lớn với hệ quả trọng đại đối với cả Hồng Kông lẫn Hoa Lục. Việc ông Lâm vắng mặt là một tín hiệu mới cho thây tự do ngôn luận tại Hồng Kông, thuộc địa cũ của Anh Quốc, bị đe dọa » ..

RFI

SHARE