Hong Kong: Diễn văn thường niên của bà Carrie Lam bị đình chỉ

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã bị buộc phải đình chỉ bài diễn văn hàng năm sau khi bị la ó phản đối tại tòa nhà lập pháp.

Các nhà lập pháp đối lập đã chấm dứt phiên họp của Hội đồng Lập pháp bằng cách hét lên và chiếu những khẩu hiệu sau lưng bà.

Sau một gián đoạn đầu tiên, phiên họp tiếp tục chỉ để bị gián đoạn thêm một lần nữa. Sau đó đã bị đình chỉ – thay vào đó bà Lam đã đọc diễn văn gửi đi bằng video.

Điều đó có nghĩa là dự luật dẫn độ – nguyên nhân gây ra nhiều tháng biểu tình – không thể được rút chính thức.

Dự luật đã bị đình chỉ vào tháng 7, nhưng cuộc họp hôm thứ Tư là lần đầu tiên Hội đồng Lập pháp (Legco) được nối lại kể từ khi nó bị bão biểu tình vào tháng 7 và là cơ hội đầu tiên để chính thức rút dự luật.

Nhưng khi Đặc khu trưởng Carrie Lam chuẩn bị bắt đầu bài phát biểu, các nhà lập pháp đối lập bắt đầu la hét và trèo lên bàn.

Họ chiếu dòng chữ “Năm yêu cầu – không thiếu một yêu cầu nào” trên bức tường phía sau lưng bà.

Kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6, người đấu tranh đã mở rộng từ các cuộc biểu tình chống lại dự luật lên thành năm yêu cầu chính – bao gồm quyền bầu cử phổ thông.

Nhà lập pháp đối lập Tanya Chan nói rằng bà Lam là người phải chịu trách nhiệm cho những rắc rối của Hồng Kông.

“Cả hai tay bà ấy đẫm máu”, Tanya Chan nói. “Chúng tôi hy vọng Carrie Lam rút lui và bỏ việc. Bà ấy không có khả năng quản trị. Bà ấy không phù hợp làm đặc khu trưởng.”

Đây là lần đầu tiên một đặc khu trưởng Hong Kong không thể đọc bài diễn văn nói về chính sách trong tòa nhà lập pháp.

Sau khi cuộc họp bị làm gián đoạn lần thứ hai, một bài phát biểu được ghi âm sẵn đã được công bố dưới dạng video trên trang web của Legco.

Trong bài phát biểu, bà Carrie Lam nhấn mạnh cam kết của mình với “một quốc gia, hai hệ thống” – hệ thống chính trị song song được giới thiệu ở Hong Kong sau khi sự cai trị của Anh kết thúc – và nói rằng những lời kêu gọi độc lập Hong Kong sẽ không được dung thứ.

Bà Carrie Lam công bố một số chính sách nhà ở và cơ sở hạ tầng, nói rằng nhà ở là vấn đề cấp bách nhất mà thành phố phải đối mặt.

Sự kiện này xảy ra chỉ vài giờ sau khi những người biểu tình ở Hong Kong giành được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ, người đã thông qua dự luật nhằm bảo vệ nhân quyền cho thành phố.

Protests began as soon as Carrie Lam arrived
Biểu tình xảy ra ngay sau khi Carrie Lam đến tòa nhà lập pháp

Tình hình Hong Kong

Các cuộc biểu tình của Hồng Kông bắt đầu vào tháng 6 chống lại một dự luật dẫn độ, nhưng sau đó đã chuyển thành một phong trào đòi dân chủ rộng lớn hơn.

Đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ, ngày càng gay gắt, giữa cảnh sát với người biểu tình.

Người biểu tình cũng ném bom xăng và tấn công vào các doanh nghiệp được coi là thân Bắc Kinh.

Trong khi đó, những người biểu tình cáo buộc cảnh sát hành xử một cách tàn bạo.
Theo BBC