Hồng Kông : Chủ tịch Quốc Hội Trung Quốc hứa lắng nghe người dân

0
8
Hồng Kông : Cảnh sát ngăn chặn biểu tình phản đối chuyến viếng thăm của chủ tích Quốc Hội Trung Quốc Trương Đức Giang ( Zhang Dejiang), ngày 17/05/2016.Reuters

Viếng thăm Hồng Kông vào hôm nay, 17/05/2016, chủ tịch Quốc Hội Trung Quốc hứa lắng nghe nguyện vọng chính trị của người dân tại đây. Ông Trương Đức Giang, nhân vật số 3 của Trung Quốc, là lãnh đạo cao cấp nhất đến thăm thuộc địa cũ của Anh từ 4 năm qua.

Mục tiêu chính thức chuyến đi là một hội nghị kinh tế diễn ra ngày 18/05. Tuy nhiên, theo giới quan sát, chuyến đi này cũng là để ‘bắt mạch’ một vùng lãnh thổ ngày càng chia rẽ trước thái độ đối với Bắc Kinh.

Ông Trương Đức Giang đã đến Hồng Kông vào lúc trưa nay. Phát biểu ngay tại sân bay, ông cho biết là « sẽ lắng nghe người dân ở mọi tầng lớp, nghe đề nghị của họ về cách thực hiện nguyên tắc ‘một đất nước hai chế độ’ ».

Chuyến đi này hẳn là để xoa diụ người dân Hồng Kông rất bực tức trước những hành vi của Trung Quốc ngày càng bóp nghẹt quyền tự do của họ.

An ninh đã được siết chặt để người biểu tình không gây chướng mắt vị khách quý. Điều này đã làm nhiều người dân Hồng Kông bất bình.

Cảnh sát đã đẩy lùi không nương tay một nhóm biểu tình trước nhà của lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh, nơi đãi dạ tiệc lãnh đạo Trung Quốc. Phe dân chủ kêu gọi biểu tình vào ngày mai với mục tiêu tiến càng gần càng tốt lãnh đạo Trung Quốc.

Một người trong Mặt trận Công dân bảo về nhân quyền, Sham Tsz-kit, nói thẳng với AFP là ông Trương Đức Giang đến đây để tìm hiểu tình hình “nhưng tầm nhìn của ông đã bị che khuất”.

RFI

SHARE