Hong Kong: Carrie Lam dự kiến tuyên bố chính thức rút dự luật dẫn độ

Bà Carrie Lam dự kiến sẽ tuyên bố chính thức bãi bỏ dự luật dẫn độ gây tranh cãi vào chiều 4/9 giờ địa phương, theo SCMP.

Việc chính quyền Hong Kong đề xuất dự luật này đã gây ra các cuộc biểu tình trên diện rộng trong suốt ba tháng qua.

Quyết định này sẽ có nghĩa là chính phủ cuối cùng đã chấp thuận một trong năm yêu cầu của người biểu tình – những người đã xuống đường trong suốt 13 tuần qua để nói lên tiếng nói của mình, không chỉ để phản đối dự luật dẫn độ, mà còn phản đối lãnh đạo thành phố. Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo động.

Một nguồn tin chính phủ nói với SCMP rằng bà Lam sẽ nhấn mạnh rằng việc loại bỏ dự luật là để hợp lý hóa chương trình nghị sự lập pháp, với Hội đồng Lập pháp dự kiến hoạt động trở lại vào tháng 10 sau kỳ nghỉ hè và do đó đây là một thủ tục kỹ thuật.

Bà Lam trước đó đã đình chỉ dự luật dẫn độ vốn cho phép dẫn độ tội phạm từ Hong Kong sang đại lục và xét xử tại các phiên tòa do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát. Bà nói dự luật ‘đã chết’, nhưng điều này không làm những người biểu tình hết tức giận.

Theo Reuters, vào đầu mùa Hè này, bà Carrie Lam từng gửi chính quyền Trung Quốc một đề xuất, trong đó đánh giá tình hình bất ổn ở Hong Kong, đồng thời đề xuất việc chấp thuận một số yêu cầu từ người biểu tình và cho rằng việc này có thể xoa dịu khủng hoảng chính trị tại đây. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc sau đó đã từ chối đề xuất của bà.

Năm đề xuất của người biểu tình, được nêu trong một báo cáo mà Reuters được tiếp cận, gồm bãi bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ, điều tra độc lập về việc cảnh sát dùng bạo lực tấn công người biểu tình, bầu cử tự do dân chủ cho Hong Kong, bỏ thuật ngữ ‘bạo động’ khi mô tả về các cuộc biểu tình ở Hong Kong, bãi bỏ các cáo buộc đối với những người biểu tình hiện đang bị bắt giữ.

Trong một ghi âm bị rò rỉ hồi đầu tuần, bà Lam nói ‘nếu có lựa chọn, tôi sẽ từ chức’. Bà cũng nói hiện nay bà không dám đi đâu, kể cả đi cắt tóc hay mua sắm.

Sau đó, trong một cuộc họp báo, bà Lam cho hay bà chưa từng thảo luận việc từ chức với chính phủ Trung Quốc và ‘từ chức hay không là lựa chọn của tôi’.

Theo BBC