Hồng Kông bắt giữ lãnh đạo phong trào “ địa phương ” Ray Wong

0
7
Một khu buôn bán Mongkok, Hồng Kông, sau vụ xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát, ngày 09/02/2016REUTERS/Liau Chung-ren

Một phát ngôn viên của phong trào “Người bản địa Hồng Kông”, mà chính quyền Bắc Kinh xếp vào diện tổ chức đòi ly khai triệt để ” đã bị bắt ngày hôm qua 21/02/2016. Người này bị cáo buộc có liên quan đến vụ bạo động trong dịp Tết nguyên đán khiến hơn 100 người bị thương.

Ray Wong Toi-Yeung, 22 tuổi, là phát ngôn viên cho phong trào “ Người bản địa Hồng Kông ” cùng với một người khác đã bị cảnh sát bắt đi sau khi đến khám xét tại căn hộ trú ngụ của người này tại Tin Shui Wai, một khu vực nằm ở phía tây bắc đảo đặc khu hành chính.

Wong bị cáo buộc xúi giục bạo động và tàng trữ vũ khí và chất nổ trái phép. Ngoài ra, cảnh sát còn tìm thấy một lượng lớn tiền mặt (530.000 đô la Hồng Kông), 100 viên thuốc, dùi cui và một loại “ súng từ trường ”. Một số tờ báo địa phương đăng ảnh các tang vật cho thấy có cả toa thuốc Viagra, áo giáp và loại mặt nạ được sử dụng trong các cuộc biểu tình.

Các thành viên của hội “ Người bản địa Hồng Kông ” xác nhận Ray Wong Tai-Yeung đã bị bắt vào lúc nửa đêm, đang bị giam giữ tại đồn cảnh sát Tin Shui Wai. Phong trào này cho biết đang liên hệ với luật sư và một số thành viên của phong trào sẽ đến tận nơi để biết thêm chi tiết.

“ Người bản địa Hồng Kông ” là một trong số các nhóm đòi độc lập. Số lượng các nhóm này đã tăng nhanh đáng kể trong bối cảnh các cuộc tranh luận về việc Trung Quốc ngày càng nắm quyền kiểm soát lên cựu thuộc địa Anh quốc.

Nhóm “ Người bản địa Hồng Kông ” được thành lập sau thất bại của phong trào biểu tình ôn hòa năm 2014, không mang lại được một thỏa hiệp nào với chính quyền Bắc Kinh. Do đó, phong trào này chủ trương sử dụng hành động bạo lực
SHARE