Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh ‘còn rất lâu mới được về Việt Nam’

44
Hồng Đăng (trái) và Hồ Hoài Anh

“Tội phạm tình dục được coi là tội nghiêm trọng ở Tây Ban Nha. Khi được tại ngoại, thông thường, họ sẽ phải báo cáo thường xuyên với cảnh sát. Điều này tùy thuộc vào yêu cầu của tòa án.”

“Tôi không thể đưa ra con số cụ thể vì thời gian điều tra phụ thuộc vào các tình tiết và bối cảnh vụ án, cũng như hồ sơ tồn đọng nếu có của tòa án. Trên thực tế, thường phải mất vài tháng, thậm chí vài năm trước khi vụ án được đưa ra xét xử.”

Phát ngôn nêu trên của bà Patricia Faraldo Cabana, giáo sư Luật Hình Sự tại đại học University of A Coruna, Tây Ban Nha, được báo Zing hôm 6 Tháng Bảy đăng tải về diễn biến của vụ hai nghệ sĩ Việt Nam là Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh bị cáo buộc hiếp dâm thiếu nữ người Anh 17 tuổi tại đảo Majorca.

Bà Cabana phân tích thêm: “Nếu một người bị buộc tội nhẹ, người đó có thể trải qua các thủ tục tố tụng nhanh. Trong trường hợp đó, phiên điều trần có thể diễn ra vài ngày sau khi bị bắt.”

“Trong trường hợp của hai nghệ sĩ Việt Nam, đến thời điểm này, họ vẫn chưa được tố tụng nhanh. Điều đó có nghĩa trường hợp này khá nặng,” bà nhấn mạnh.

“Việc hai nghệ sĩ này được tại ngoại có nghĩa là thẩm phán thấy hai người không có dấu hiệu tái phạm, đi về nước hoặc gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng trong lúc được tại ngoại,” bà Cabana nói.

Bà Cabana cũng nhấn mạnh: “Tội phạm tình dục được coi là tội nghiêm trọng ở Tây Ban Nha. Khi được tại ngoại, thông thường, họ sẽ phải báo cáo thường xuyên với cảnh sát. Điều này tùy thuộc vào yêu cầu của tòa án.”

Trái với lập luận của một số luật sư ở Việt Nam rằng hai ông Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh có khả năng được dẫn độ về nước để xử theo luật Việt Nam, bà Cabana nói: “Họ [Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh] chỉ có thể về nước khi được xử trắng án. Trong quá trình xem xét, họ vẫn được xem như người bản xứ, xử theo luật của địa phương. Nếu họ được phép quay trở lại đất nước hoặc trốn khỏi Tây Ban Nha trong khi chờ xét xử, họ có thể bị dẫn độ trở lại Tây Ban Nha.”

Liên quan vụ này, hôm 5 Tháng Bảy, ông Tạ Quang Đông, thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch CSVN, chính thức xác nhận Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh là hai nghệ sĩ mà Bộ Ngoại Giao Việt Nam giấu danh tánh trước đó khi nói về cáo buộc hiếp dâm ở đảo Majorca.

Ông Đông cũng cho biết hai ông Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh “đã có luật sư và đang tại ngoại, chờ gặp thẩm phán tại Tây Ban Nha.”

(Theo Người Việt)

Bài liên quan

Báo đảng nhắc dân ‘văn minh ở xứ người’ nhưng lơ vụ Tô Lâm đớp beefsteak

Hồng Đăng, Hoài Anh được tại ngoại, nhưng không được rời Tây Ban Nha