Hơn 80 nghị sĩ Nhật Bản viếng đền Yasukuni

0
8

Nghị sĩ Nhật Bản tại đền Yasukuni (Tokyo-Nhật Bản) ngày 18/10/2016.

Khoảng 85 nghị sĩ Nhật đã đến đền Yasukuni vào hôm nay 18/10/2016. Các chuyến viếng thăm đền của chính khách Nhật vốn luôn gây bất bình nơi Trung Quốc và Hàn Quốc, vì tại đấy có bài vị thờ một số tội phạm chiến tranh.

Các nghị sĩ, gồm dân biểu, thượng nghị sĩ thuộc nhiều đảng phái đã đến đây từ sáng sớm trong dịp lễ mùa thu, theo ghi nhận của phóng viên AFP.

Thủ tướng Shinzo Abe không đến viếng đền, nhưng đã gởi lễ vật vào hôm qua, 17/10.

Các chuyến viếng đền của chính khách, thành viên chính phủ, việc dâng lễ vật đều gây thịnh nộ ở Bắc Kinh và Seoul, cho là Tokyo không thật sự ” hối cải ” về hành động tội ác chiến tranh của mình.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã phản ứng gay gắt : “ Chúng tôi phản đối việc dâng lễ vật này và đòi hỏi Nhật phải suy nghĩ về quá khứ hung hăng và đưa ra những biện pháp cụ thể để lấy lại sự tin tưởng của các láng giềng Châu Á và cộng đồng quốc tế. ”

Đền Yasukuni thờ 2,5 triệu tử sĩ Nhật ngã xuống vì đất nước từ giữa thế kỷ XIX. Nhưng năm 1978, tên của 14 nhân vật bị xem là tội phạm chiến tranh, bị Đồng Minh kết án sau Thế chiến II, được đưa vào đền thờ một cách kín đáo. Từ đấy trở đi, đền Yasukuni luôn gây tranh cãi.

RFI

SHARE