Hơn 70 người trong làng cùng nhiễm viêm gan C do bác sĩ tắc trách

0
4

Sự việc tưởng chừng rất khó tin trên xảy ra tại một ngôi làng ở ngoại ô thành phố Thường Đức, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Hàng chục người dân trong làng bắt đầu xuất hiện triệu chứng mệt mỏi vào khoảng tháng 4 và tháng 5 sau khi tới tiêm hoặc truyền thuốc tại cơ sở y tế của một vị bác sĩ trong làng.

Kết qua kiểm tra xét nghiệm tại các bệnh viện lớn trên thành phố cho biết hơn 70 người trong làng đều dương tính với vi rút viêm gan C.

Hơn 70 người trong làng cùng nhiễm viêm gan C do bác sĩ tắc trách - Ảnh 1.

Hơn 70 người dân trong làng đã bị nhiễm viêm gan C do sự tắc trách của vị bác sĩ.

Sau khi được điều trị tại các bệnh viện lớn hơn tại thành phố Thường Đức, hầu hết các bệnh nhân đã hồi phục tốt và sức khỏe ổn định hơn. Tuy nhiên, nhiều người cho biết họ không thể làm được các công việc nặng nhọc như trước kia nữa.

Thecover.cn đưa tin dân làng ban đầu rất hoang mang nhưng sau khi phân tích lại sự việc họ cho rằng nguyên nhân gây nên tình trạng lây lan căn bệnh truyền nhiễm này là do vị bác sĩ của làng “không bao giờ thay kim sau khi tiêm”.

Hơn 70 người trong làng cùng nhiễm viêm gan C do bác sĩ tắc trách - Ảnh 2.

Vị bác sĩ duy nhất trong làng không bao giờ thay kim sau khi tiêm hoặc truyền thuốc.

Những người dân ở đây đã phản ánh với bác sĩ về chuyện này tuy nhiên câu trả lời mà họ nhận được là những chiếc kim tiêm chỉ được sử dụng lại sau khi đã tiệt trùng.

“Tôi không nghĩ điều này lại dẫn tới sự việc trầm trọng như vậy”, một người dân trong làng nói.

Các cơ quan y tế địa phương đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Trước tiên, vi rút viêm gan C ảnh hưởng tới gan và về lâu dài có thể dẫn đến các căn bệnh trầm trọng hơn về gan hoặc gây xơ cứng gan.

Ở giai đoạn đầu, những người nhiễm vi rút viêm gan C thường có các triệu chứng khó nhận biết như mệt mỏi, chán ăn, sốt, đau bụng và vàng da.

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C virus (HCV) gây nên, là một bệnh thầm lặng nhưng để lại những hậu quả rất nặng nề, tuy vậy, bệnh viêm gan C còn ít được quan tâm.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 3% dân số mắc bệnh viêm gan C và có khoảng 170 triệu người lành mang vi rút viêm gan C.

Viêm gan C là một bệnh lây truyền từ người mang HCV sang cho người lành theo 3 con đường: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền cho con qua nhau thai khi sinh.

Theo Trí Thức Trẻ

comments

SHARE