Hơn 7 triệu con gà bị tiêm thuốc chết vì dịch cúm ở Midwest

0
12

Một trại gà ở Minnesota. (Hình minh họa: Bethany Hahn via AP)

Tuần này giới nông dân ở Iowa, Wisconsin và Minnesota loan báo, họ sẽ phải giết tổng cộng hơn 5 triệu con gà. Theo Business Insider, như vậy họ đã cùng với các nhà sản xuất khác giết hàng triệu con gà từ khi dịch cúm bắt đầu từ hồi Tháng Ba.

Một khi gà bị bệnh, tiêm thuốc cho chết là cách đối phó với dịch cúm hữu hiệu nhất cho giới nông dân, tránh không để virus lan truyền qua phân của chúng.

Bác Sĩ Kyoungjin Yoon, một chuyên viên về cúm tại đại học Iowa State University, nhận định: “Giảm tổng số gà là biện pháp khống chế tốt nhất.”

Virus cúm gà lây lan trong chim chóc thiên nhiên như vịt, ngỗng.

Phân của chúng thả xuống trong lúc bay thiên di, truyền bệnh cho những chim muông khác.

Dịch bùng phát lần này vào Tháng Mười Hai, truyền nhiễm cho hơn 7.3 triệu con gà.

Thuốc chủng ngừa không được sử dụng vì không phòng ngừa sự lây lan một cách hữu hiệu, trong khi an ninh sinh học như thủ tục vệ sinh là phòng tuyến phòng thủ đầu tiên chống virus xâm nhập vào nông trại nhưng lại thất bại một cách bí ẩn.

Hiện Bộ Nông Nghiệp đang bào chế một thuốc chủng ngừa mới nhưng chưa biết bao giờ mới có để dùng được.

Giải pháp nhân đạo tiêm cho gà chết trong thời gian dịch bệnh bùng phát là một bài học rút kinh nghiệm từ trận dịch trước tại vùng Ðông Bắc vào hai năm 1983 và 1984, làm chết 17 triệu con gà.

Tuy nhiên, theo giám đốc phòng thí nghiệm Upen, trận dịch lần này còn tệ hại hơn.

Ðiều hiện nay người ta vẫn chưa biết là sự bùng phát dịch bệnh sẽ có ảnh hưởng như thế nào trên thị trường gà vịt, điều mà theo giới chuyên môn, không chóng thì chầy sẽ trông thấy ngay

:NV:

SHARE