Hơn 5,6 tỷ đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo nhưng 3 năm sau huyện vẫn… quên trả

Sáng 29/8, ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, đến thời điểm hiện tại phía huyện đã ký quyết định giao cán bộ tiến hành chi trả số tiền hơn 5,6 tỷ đồng theo nghị định 74 của Chính phủ cho 9.866 học sinh nghèo trên địa bàn huyện.

Trước đó, theo Nghị định số 49 (nay đã sửa đổi thành Nghị định 74) thì từ năm học 2010-2011 trở đi, học sinh có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo hoặc đang sinh sống ở các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện đặc biệt khó khăn được hỗ trợ chi phí.

Số tiền được hỗ trợ cho mỗi học sinh để phục vụ học tập là 70 nghìn đồng/1 tháng. Nguồn kinh phí này được cấp từ ngân sách Nhà nước.

Năm học 2013-2014, huyện Tương Dương đã được phân bổ số tiền hơn 5,6 tỷ đồng để chi trả cho các học sinh nghèo trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm thì đến gần cuối tháng 8/2017, số tiền này vẫn chưa được chi trả đến tay các học sinh.

Lý giải về việc sau 3 năm huyện vẫn chưa chi trả số tiền lớn này cho các học sinh trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết do… quên. Ông Khải khẳng định số tiền này bị quên trả chứ không phải chi sai vào mục đích khác.

“Nguồn tiền được cấp và chuyển từ Phòng Lao động Thương binh Xã hội về nhập vào tài khoản ngân sách thì sau bị quên. Trách nhiệm chính thì là Phòng tài chính kế hoạch và chủ tài khoản.

Ban thường vụ Huyện uỷ cũng xác định trước mắt khắc phục hậu quả vụ việc. Còn sau này sẽ căn cứ để làm rõ trách nhiệm, chứ giờ thời gian ngắn chưa kiểm điểm, chưa làm rõ được.

Đến hôm nay thì huyện đã giao các cơ quan bắt đầu chi trả toàn bộ hơn 5,64 tỷ đồng cho các học sinh trên địa bàn huyện. Huyện giao chi trả số tiền này cho các học sinh xong trước ngày khai giảng năm học mới (5/9) tới”, ông Hải chia sẻ.

Được biết, trước đó khi có thông tin về việc hơn 5,6 tỷ đồng tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo bị huyện Tương Dương “ngâm” suốt 3 năm không chi trả, nhiều thông tin cho rằng số tiền này đã bị chi sai vào mục đích khác tuy nhiên ông Hải khẳng định số tiền chỉ bị quên chưa chi trả chứ không chi sai.