Hơn 5,100 binh lính Hoa Kỳ được điều động đến biên giới

Donna, Texas – Vào Thứ Hai (5 tháng 11), Ngũ giác Đài cho biết hơn 5,100 binh lính Hoa Kỳ hiện đang đóng quân tại biên giới Mexico. Nhiệm vụ của họ là ngăn chặn các đoàn người di dân Trung Mỹ vượt biên trái phép. Phóng viên Mireya Villarreal thuộc đài CBS News cho biết bà đã thấy đoàn xe quân sự Hoa Kỳ tiến đến thị trấn biên giới nằm ở phía nam tiểu bang Texas.

Chỉ mới một tuần trước, thị trấn này còn là một cánh đồng trống, nhưng hiện tại đã có ít nhất 300 binh lính Hoa Kỳ đang dựng trại tại đây. Những binh lính này là những đơn vị hỗ trợ cho các nhân viên tuần tra biên giới. Nhiệm vụ lớn đầu tiên của các binh lính nói trên là củng cố các vị trí nhập cảnh bẳng cách thiếp lập các hàng rào dây thép gai.

Tổng thống Trump đã gửi thêm binh lính đến biên giới như một phần của chiến dịch Faithful Patriot. Trong quá khứ, Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích việc di dân bất hợp pháp và đề cao tầm quan trọng của an ninh biên giới.

Trong những buổi vận động bầu cử của tổng thống trước cuộc bầu cử giữa mùa, vấn đề đoàn người di dân đang đến gần biên giới tiếp tục trở thành một chủ đề được liên tiếp nhắc lại của Tổng thống Trump. Bên cạnh đó, Tổng thống còn đe dọa sẽ cắt viện trợ cho một số nước Trung Mỹ vì đã không ngăn được đoàn người di dân. Hiện tại, phần lớn di dân của đoàn lữ hành đang tạm trú tại một sân vận động gần thành phố Mexico, cách biên giới Hoa Kỳ khoảng 650 dặm.

Một số người sống trong khu vực cho rằng việc điều động thêm binh lính chỉ là một cách thể hiện trước cuộc bầu cử giữa mùa. Nhưng cơ quan tuần tra biên giới và cơ quan hành pháp địa phương cho biết đây là một khu vực nguy hiểm thường được lạm dụng bởi những kẻ buôn lậu, vì vậy họ hoan nghênh sự giúp đỡ từ những binh lính bổ sung.

Theo SBTN

SHARE