Hơn 4.000 cô dâu Việt lấy chồng nước ngoài xin thôi quốc tịch

Chiều 31/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi về việc hơn 4.400 người thôi quốc tịch Việt Nam trong năm 2015.

Ông Dũng cho hay năm 2015 có 15 người nhập quốc tịch Việt Nam, 14 người trở lại quốc tịch Việt Nam và 4.474 người thôi quốc tịch Việt Nam.

“Việc xin nhập và thôi quốc tịch là quyền của công dân theo Hiến pháp và pháp luật. Qua thống kê cho thấy đa số các trường hợp xin thôi quốc tịch Việt Nam là cô dâu lấy chồng nước ngoài, xin thôi để nhập quốc tịch theo chồng”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, trung bình mỗi năm có hàng vạn phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, như vậy số lượng xin thôi quốc tịch Việt Nam nêu trên là không nhiều. Với xu thế toàn cầu hóa, nhiều công dân khác cũng có nguyện vọng xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, tạo thuận tiện trong làm ăn, sinh sống. Gần đây có một số trường hợp công dân là chủ doanh nghiệp đã tiến hành xin nhập quốc tịch nước ngoài và vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Thời gian tới Chính phủ là sẽ rà soát, tổng kết thực hiện pháp luật về quốc tịch, trong đó có việc xin nhập, xin thôi và xin trở lại quốc tịch Việt Nam.

SHARE