Hơn 300 khẩu pháo Triều Tiên đồng loạt nã đạn về phía biển

0
16

Hơn 300 khẩu pháo đã đồng loạt khai hỏa về phía biển trong cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có nhân kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều Tiên ngày 25/4. Ảnh: Yonhap.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho hay cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn diễn ra vào ngày 25/4, gần một căn cứ không quân ở phía đông nước này, với sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại thành phố Wonsan.

“Các tàu ngầm đã nhanh chóng thực hiện cuộc tấn công ngư lôi vào tàu chiến của đối phương, trong khi các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom ở phía trên thả bom vào mục tiêu”, KCNA cho biết. “Hơn 300 khẩu pháo tự hành với cỡ nòng lớn đã dàn hàng dọc bờ biển để đồng loạt khai hỏa”.

Thay vì thử hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo vào dịp kỷ niệm thành lập quân đội như đồn đoán, Triều Tiên chỉ tiến hành tập trận pháo binh.

Yonhap dẫn nguồn tin bí mật từ chính phủ Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận hôm qua có thể là cuộc diễn tập bắn đạn thật có quy mô lớn nhất trong những năm trở lại đây của Bình Nhưỡng.

zing_map
Bản đồ Triều Tiên, vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên và vị trí thành phố Wonsan nơi lãnh đạo Kim Jong Un giám sát cuộc tập trận ngày 25/4. Đồ họa: BBC.

Kim Dong Yub, giáo sư tại Viện nghiên cứu Viên Đông của Đại học Kyungnam, nhận định cuộc tập trận pháo binh này có thể coi là một phần trong hoạt động kết thúc chương trình huấn luyện quân sự mùa đông kéo dài nhiều tháng qua của Triều Tiên.

Cùng lúc sự kiện này diễn ra, Hải quân Hàn Quốc và Mỹ cũng tổ chức tập trận bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải với sự tham gia của tàu khu trục 4.400 tấn Wanggeon và tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E của Hải quân Mỹ.

Các cuộc diễn tập của cả Triều Tiên và Mỹ cùng các đồng minh diễn ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang trong suốt thời gian qua. Bình Nhưỡng nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đáp trả Washington và sẽ thử hạt nhân bất cứ khi nào.

Theo Zing

SHARE