Hơn 20 tàu chiến Nga-Trung sẽ tập trận “hợp tác trên biển” giai đoạn II

0
23

Tàu chiến Nga

Hơn 20 tàu chiến và các loại tàu hỗ trợ khác cũng như các máy bay chiến đấu và trực thăng của hải quân hai nước Nga – Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân mang tên “hợp tác trên biển – 2015” giai đoạn thứ hai, sẽ được tổ chức vào cuối tháng Tám tại khu vực biển Nhật Bản và Primorye (vùng Viễn Đông, Nga), Tass dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương (Nga), Roman Martov cho biết.

“Tại Vladivostok, các công tác chuẩn bị và hoạt động trinh sát đã hoàn thành nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho cuộc tập trận hải quân Nga-Trung Quốc sắp tới mang tên “hợp tác trên biển – 2015” giai đoạn II. Cuộc tập trận sẽ được tổ chức vào cuối tháng Tám năm nay tại biển Nhật Bản và bờ biển của vùng Primorsky Krai (Viễn Đông, Nga). Tham gia tập trận lần này sẽ có hơn 20 tàu chiến và tàu hỗ trợ khác nhau, cũng như các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng của hải quân hai nước Nga – Trung quốc”, ông Roman Martov nhấn mạnh.

Cũng theo ông Martov, để chuẩn bị cho các cuộc diễn tập lần này, các đại diện của Hạm đội Thái Bình Dương (Nga) và các đại diện của lực lượng Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đến kiểm tra khu vực tập trận. Hội nghị lập kế hoạch cuối cùng cho giai đoạn II tập trận “hợp tác trên biển – 2015” sẽ được tổ chức vào tháng Bảy tại Vladivostok.

Giai đoạn I của tập trận “hợp tác trên biển – 2015” vừa diễn ra vào giữa tháng Năm ở biển Địa Trung Hải với sự tham gia của 10 tàu chiến Nga và Trung Quốc.

1

Tàu Nga – Trung tham gia tập trận tại Địa Trung Hải hồi giữa tháng 5 vừa qua

Việc hải quân Nga và Trung Quốc sẽ tập trận trên Biển Nhật Bản giai đoạn II sau khi một cuộc tập trận chung giữa hai nước này vừa diễn ra chỉ vài tuần trước trên biển Địa Trung Hải, đánh dấu một thời điểm mới trong quan hệ Nga – Trung Quốc.

Trong khi Nga đang bị các nước phương Tây chỉ trích về việc sáp nhập Crimea hồi năm ngoái cũng như cáo buộc hậu thuẫn lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine.

Nga dùng việc thắt chặt quan hệ với Trung Quốc như là một sự đối trọng cần thiết trước việc rạn nứt quan hệ với phương Tây từ khi nổ ra khủng hoảng chính trị tại Ukraine và thực hiện chính sách hướng đông để giảm bớt thiệt hại do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với mình.

Còn Trung Quốc xem việc hợp tác với Nga là một cứu cánh trước việc bị các nước khác chỉ trích xung quanh các yêu sách lãnh thổ của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

comments