Hơn 2 triệu đôla cho chương trình giảm nghèo

0
7

Trẻ em dân tộc H’mông ăn trưa miễn phí tại một trường mầm non xã tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang hôm 3/4/2015.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 sẽ có kinh phí gần 49 ngàn tỷ đồng, tương đương hơn 2 triệu đôla Mỹ, nhằm giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân từ 1 đến 1,5% mỗi năm.

Quyết định vừa nêu được thủ tướng chính phủ Hà Nội phê duyệt vào tuần qua. Theo đó những huyện, xã, thôn bản nghèo; đặc biệt những nơi được cho là khó khăn gồm bãi ngang ven biển, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số miền núi, biên giới…

Kế hoạch đề ra là bảo đảm thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo vào cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015. Riêng đối với các hộ nghèo tại các nơi được cho là khó khăn đặc biệt sẽ tăng gấp 2 lần.

Thống kê của Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội của Việt Nam cho thấy hiện cả nước có hơn 2 triệu 300 ngàn hộ nghèo, chiếm tỷ lệ gần 10% so với tổng số hộ dân cư trên cả nước. Chuẩn để xếp loại được Hà Nội gọi là ‘chuẩn nghèo đa chiều’.

Mức chuẩn nghèo mới được đưa ra là thu nhập bình quân mỗi tháng tại khu vực nông thôn ở mức 700 ngàn đồng một tháng cho mỗi đầu người và con số này là 900 ngàn đồng ở khu vực thành thị.

RFA

SHARE