Hơn 2.000 người Philippinnes tránh bão Noul

0
5

Philippines ráo riết chuẩn bị lương thực đối phó với bão Noul. Ảnh ngày 09/05/2015.

Ngày 10/05/2015, hơn 2.000 người dân sống tại miền bắc Philippinnes đã phải di tản để tránh bão Noul. Manila đã tăng cường chuẩn bị phòng chống lụt lội, lở đất và các trận sóng lớn.

Bão Noul giảm tốc độ, tiến chậm hơn vào lãnh thổ Philippines, nhưng lại có cường độ mạnh hơn dự kiến. Sức gió lên tới 220 km/giờ, và đang tiến gần tới phía bắc đảo Luzon.

Bão Noul có thể tới đất liền vào chiều tối hôm nay và ảnh hưởng chủ yếu tới tỉnh Cagayan, cách thủ đô Manila khoảng 400 cây số về phía bắc. Theo các nhà khí tượng học Philippines, đây là cơn bão rất nguy hiểm và mạnh nhất trong năm nay.

Hơn 2.000 người dân sống tại các vùng ven biển Cagayan đã di tản lên các khu vực trên cao. Chính quyền địa phương điều xe khách, xe tải, thậm chí cả xe cứu thương để giúp người dân đi lánh nạn.

Hàng trăm người sống dưới chân núi lửa Bulusan, miền Nam đảo Luzon, cũng đã được sơ tán. Chính quyền lo ngại mưa lớn kết hợp với tro bụi tích tụ trên sườn núi sẽ gây ra lở đất. Giao thông đường biển tạm ngưng và một số chuyến bay nội địa cũng bị hủy vì lý do an toàn.

Theo người phát ngôn của Ủy ban phòng chống thiên tai quốc gia, nhiều vùng sẽ có nguy cơ bị lở đất và lụt lội bất thường. Thậm chí, tại một số vùng duyên hải, sẽ có những đợt sóng cao tới 2 mét, giống như những đợt sóng do cơn sóng thần gây ra. Hiện tượng này đã khiến 7.350 người thiệt mạng hay mất tích tại khu vực quần đảo này trong cơn bão Hải Yến (Haiyan) tháng 11/2013.

Hàng năm, Philippines hứng chịu khoảng hai mươi trận bão gây thiệt hại nặng nề về người và của. Đài Loan cũng nằm trên đường di chuyển của bão Noul. Chính quyền Đài Bắc đã báo động tới toàn bộ thủy thủ và ngư dân trong khu vực, sơ tán gần 1.000 khách du lịch trên một hòn đảo ngoài khơi phía Nam Đài Loan.

:I:

SHARE