Hơn 10,000 người biểu tình ở Belgrade để phản đối Tổng thống Serbia

Ảnh: Reuters

Belgrade, Serbia – Theo tin từ Reuters, vào tối thứ Bảy (19 tháng 1), hơn 10,000 người đã diễn hành qua thủ đô Belgrade để phản đối chính sách của Tổng thống Aleksandar Vucic và đảng Serbian Progressive (SNS) của ông, đồng thời yêu cầu quyền tự do truyền thông như một điều kiện tiên quyết cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Những người biểu tình được Liên minh vì Serbia tập hợp, một nhóm lỏng lẻo gồm 30 đảng và tổ chức đối lập, đã đeo phù hiệu phản đối ông Vucic trong cuộc biểu tình hàng tuần lần thứ tám liên tiếp của nhóm. Các cuộc biểu tình trước đây cũng thu hút những đám đông có lượng người tham gia tương tự. Khi tuyên bố trước đám đông tương tự như những tuần trước, ông Branalav Trifunovic, một tài tử, khẳng định yêu cầu duy nhất của họ là xóa bỏ chế độ độc tài này.

Trước đây, tổng thống cho biết ông sẽ không khuất phục trước yêu cầu của phe đối lập về cải cách bầu cử và tăng cường tự do truyền thông “kể cả khi có 5 triệu người tập trung trên đường phố,” nhưng lại cho biết rằng ông sẵn sàng kiểm tra mức độ phổ biến của đảng Serbian Progressive trong một cuộc bỏ phiếu nhanh.

Cuộc biểu tình gần đây nhất diễn ra sau chuyến thăm Belgrade vào hôm thứ Năm của Tổng thống Nga Vladimir, một sự kiện được hàng chục ngàn người hoan nghênh trên khắp Serbia.

Các cuộc biểu tình đã lan sang các thành phố khác ở Serbia, và vào hôm thứ Sáu đã được tổ chức tại thành phố Novi Sad, cùng thành phố Nis ở phía nam và một số thị trấn khác, mặc dù số lượng các cuộc biểu tình bên ngoài thủ đô vẫn còn chưa nhiều.

Theo SBTN

SHARE