Hơn 1 tỷ tài khoản email Yahoo bị tin tặc

0
3
FILE - This Tuesday, July 19, 2016 photo shows a Yahoo sign at the company's headquarters in Sunnyvale, Calif. On Wednesday, Dec. 14, 2016, Yahoo said it believes hackers stole data from more than one billion user accounts in August 2013. (AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

Trụ sở công ty Yahoo ở Sunnyvale, California. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Yahoo hôm Thứ Tư cho biết hơn 1 tỷ tài khoản email khách hàng của họ bị tin tặc đột nhập hồi năm 2013, theo nhật báo The New York Times.

Hồi Tháng Chín, Yahoo cũng cho biết, hơn 500 triệu tài khoản email bị tin tặc đột nhập năm 2014.

Đây là hai vụ tin tặc lớn nhất đối với hệ thống điện toán của công ty.

Vụ tin tặc 2013 vừa được biết hôm Thứ Tư, bao gồm các thông tin quan trọng của người sử dụng email, như tên, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, mật khẩu (password), và các câu hỏi quan trọng dùng để tái tạo mật khẩu.

Yahoo nói rằng họ bắt buộc tất cả khách hàng sử dụng email bị tin tặc phải thay đổi mật khẩu, và công ty đang xem xét lại các câu hỏi quan trọng dùng để tái tạo mật khẩu, một việc mà họ không làm hồi Tháng Chín.

Hiện không biết thật sự có bao nhiêu người sử dụng Yahoo bị ảnh hưởng trong vụ tin tặc này.

Công ty Yahoo chỉ nói có hơn 1 tỷ người, nhưng không rõ trong đó có các tài khoản lâu nay không sử dụng hay không.

Yahoo cho biết họ phát giác vụ tin tặc này sau khi phân tích các hồ sơ về dữ liệu, do giới chức an ninh cung cấp, cho biết rằng có một ai đó nói rằng có nhiều thông tin của Yahoo.

Hồi Tháng Bảy, Yahoo đồng ý bán các hoạt động doanh nghiệp chính của mình cho công ty Verizon Communications với giá $4.8 tỷ.

Đến Tháng Mười, Verizon nói rằng họ có thể tái thương thuyết lại giá cả, sau vụ Yahoo bị tin tặc năm 2014, vì Verizon không biết chuyện này lúc mặc cả để mua Yahoo.

Sau vụ tiết lộ tin tặc hôm Thứ Tư, ông Bob Varettoni, phát ngôn viên của Verizon, nhắc lại quan điểm này.

“Như chúng tôi nói lâu nay, chúng tôi sẽ đánh giá lại tình trạng hiện nay, trong lúc Yahoo tiếp tục điều tra,” ông Varettoni nói. “Chúng tôi sẽ xem xét ảnh hưởng của vụ tin tặc mới này trước khi có kết luận.”

:NV:

SHARE