Hôm nay, Tổng thống Italia thăm Việt Nam

0
10

Tổng thống Italia Sergio Mattarella

Báo chí Italy cho biết Tổng thống Sergio Mattarella sẽ lên đường công du châu Á từ 5 đến 11.11 và sẽ dừng chân ở 2 nước là Việt Nam và Indonesia.

Trong cuộc họp báo chiều 4.11 tại Hà Nội, đại sứ Italia tại Việt Nam, bà Cecilia Piccioni cho biết Việt Nam là điểm đến đầu tiên tại châu Á của tổng thống Sergio Mattarella. Điều này cho thấy, chính phủ Italia đã thực sự coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại châu Á kể từ khi hai nước ký Tuyên bố chung Quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 1.2013 nhân chuyến thăm Italia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

“Trong lịch sử 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italia, đây là lần đầu tiên tổng thống Italia Sergio Mattarella thăm Việt Nam. Ông Sergio Mattarella sẽ thực hiện chuyến đi lịch sử, chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam kéo dài 4 ngày từ ngày 5.11 đến 8.11”, bà Cecilia Piccioni cho biết thêm, .

Hồi tháng 6.năm 2014, Việt Nam chào đón vị thủ tướng đầu tiên của Italia thăm Việt Nam. Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài kể từ khi ông trở thành Thủ tướng.

Bà Cecilia cho biết, trong chuyến thăm đầu tiên của tổng thống Italia, hợp tác kinh tế và giáo dục giữa hai nước sẽ được chú trọng. Tổng thống Sergio Mattarella sẽ ký chương trình hành động song phương Việt Nam- Italia.

Về quan hệ Việt Nam – Italy, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh từng cho biết: “Trên bình diện chính trị – ngoại giao, hai nước thường xuyên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, ở cả cấp Trung ương và địa phương, qua đó tạo cơ sở vững chắc để tăng cường quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực. Nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam đã đi thăm Italia như Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Các lãnh đạo Italia như Chủ tịch Hạ viện Pier Ferdinando Casini, Phó Thủ tướng Gianfranco Fini, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Massimo D’Alema và Bộ trưởng Ngoại giao Giulio Terzi di Sant’Agata cũng đã thăm Việt Nam.

Trên bình diện đa phương, Italia tích cực ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế. Italia đã hỗ trợ Việt Nam bình thường hóa quan hệ với các thể chế tài chính, thương mại vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20; tích cực ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với Liên minh Châu Âu (EU). Hiện nay, Việt Nam và Italia luôn hợp tác tích cực và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, trong khuôn khổ hợp tác ASEM, ASEAN – EU. Trong quan hệ với EU, Italia ủng hộ việc công nhận Việt Nam có Quy chế Kinh tế thị trường, trong đàm phán, ký kết và thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam – EU, cũng như trong đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam- EU.

Quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong lĩnh vực chính trị – ngoại giao là nền tảng vững chắc để hai nước thúc đẩy và tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư trong nhiều năm qua. Cùng với quá trình đổi mới, hội nhập khu vực và quốc tế ngày càng sâu rộng, Việt Nam đã trở thành thị trường có nhiều tiềm năng, thu hút được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp Italia. Nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn của Italia đã sớm có mặt và đang hoạt động kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam như Technip (dự án Nhà máy đạm Phú Mỹ), Danieli Officina (sản xuất thép), Piaggio (xe máy, động cơ), Bonfigloli (thiết bị công nghiệp, cơ động), Datalogic (thiết bị đọc mã vạch),…”

Ngoài chuyến thăm chính thức tại Hà Nội, tổng thống Sergio Mattarella sẽ tham dự một hội nghị kinh tế tại TP HCM và ký 4 thỏa thuận hợp tác, trong đó có 3 thỏa thuận về hợp tác giáo dục giữa đại học Louis của Italia với Đại học Cần Thơ, Đại học Ngoại thương và Đại học Kinh tế Quốc dân TP.HCM.