HOLLYWOOD bị sửa thành HOLLYWeeD

0
6

Hàng chữ HOLLYWOOD bị bàn tay nào đó sửa thành HOLLYWeeD hồi sáng sớm Chủ Nhật. (Hình: AP/Damian Dovarganes)

LOS ANGELES, California (NV) – Cư dân thành phố Los Angeles thức giấc vào sáng sớm Chủ Nhật, ít nhất chứng kiến một điều lạ vào năm mới, đó là hàng chữ HOLLYWOOD nổi tiếng nằm trên núi Mount Lee vừa bị kẻ nào đó sửa thành HOLLYWeeD.

“Weed” là tiếng lóng ám chỉ cần sa; có thể ai đó hành động như vậy để ăn mừng việc kể từ đầu năm 2017, dân California được sử dụng cần sa với tính cách giải trí một cách hợp pháp.

Theo báo LA Times, đoạn video an ninh thu vào lúc 3 giờ sáng Chủ Nhật, cho thấy một “cá nhân” mặc đồ đen, đi lên núi, trèo lên các nấc thang bắt dọc theo các chữ, rồi dùng các tấm bạt để che một phần của hai chữ “O” và biến chúng thành chữ “e.”

Một trong các tấm bạt có trang trí với một dấu hiệu hòa bình, còn tấm khác thì có hình một trái tim.

Vì không có chữ nào bị hư hại nên vụ này sẽ được điều tra theo hướng xâm nhập bất hợp pháp, một tội tiểu hình.

Cảnh sát chưa bắt được nghi can nào.

Hàng chữ này được dựng lần đầu tiên vào năm 1923 như là một quảng cáo cho một chương trình phát triển gia cư, và vào thuở ấy hàng chữ được ghi là “Hollywoodland.”

Một trận bão dữ dội vào năm 1949 làm đổ chữ “H” rồi được Phòng Thương Mại Hollywood phục hồi lại, nhưng rồi lấy đi chữ “land” trong cùng năm.

Vào ngày tết Tây năm 1976, hàng chữ bị đổi thành “HOLLYWeeD” lần đầu tiên, một công trình của sinh viên Daniel Finegood, thuộc trường đại học CalState Northridge.

Sự thay đổi này nằm trong dự án của lớp nghệ thuật mà anh Finegood đang theo học. Nhờ công trình tốn hết $50 (giá trị của thời đó) mà anh được điểm A.

Năm 1987, hàng chữ bị sửa lại thành “Holywood” để đánh dấu cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng John Paul II.

Vào thập niên kế tiếp, việc sửa hàng chữ trở nên có tính cách chính trị, ít nhất hai lần.

Lần đầu vào năm 1990, khi cựu sinh viên Finewood một lần nữa leo lên và đổi thành “Oil War” để phản đối cuộc chiến Vùng Vịnh.

Năm ngày trước cuộc bầu cử tổng thống năm 1992, những người ủng hộ ứng cử viên độc lập Ross Perot leo lên đổi hàng chữ thành “Perotwood.”

Giới chức thành phố sau này bắt đầu tăng cường an ninh với rào chắn, hệ thống báo động và theo dõi

:NV:

SHARE