Hội Ung Thư Việt Mỹ tổ chức thuyết trình và khám vú y tế miễn phí

0
10
Cô Becky Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành của Hội Ung Thư Việt Mỹ, đang thông báo những sinh hoạt sắp tới của hội để bà con sắp xếp tham dự nếu muốn. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)
Rất ít người biết rằng, ung thư vú là căn bệnh phổ biến với phụ nữ Việt Nam. Phụ nữ người Mỹ gốc Việt mắc bệnh ung thư vú sớm hơn 10 năm so với phụ nữ da trắng và thường chỉ phát hiện ở giai đoạn trễ hơn. Đáng chú ý, một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ người Mỹ gốc Việt có bệnh ung thư vú được khám phá ở tuổi 40 hay trẻ hơn có nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư vú 75% cao hơn so với phụ nữ da trắng. Cứ tám người nữ thì sẽ có một người bị bệnh ung thư vú trong cuộc đời của họ.
Với mong muốn giúp cho cộng đồng người Việt tại Quận Cam nâng cao ý thức về bệnh ung thư vú cũng như hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ vú, Hội Ung Thư Việt Mỹ đã tổ chức buổi thuyết trình và khám vú y tế miễn phí thường kỳ vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 16 tháng 10, 2016 tại bệnh viện Orange Coast Memorial, địa chỉ 18111 Brookhurst St, Fountain Valley, CA 92708.

Trong buổi truy tầm lần này có 90 người ghi danh khám vú và đã được khám bởi 3 vị bác sĩ thiện nguyện là bác sĩ Bích Liên Nguyễn, bác sĩ Gina Trần và bác sĩ Erin Lin. Đặc biệt hơn ngoài việc thăm khám bằng tay, bác sĩ còn siêu âm bằng máy nên lịch khám đã kéo dài hơn so với dự tính ban đầu, là sẽ kết thúc lúc 12 giờ trưa, thì tới gần 2 giờ chiều mới xong. Mặc dù vậy, các bác sĩ cùng với nhân viên thiện nguyện đều làm việc hết sức tận tình và chu đáo. Việc ghi danh cũng hết sức dễ dàng chỉ một mẫu đơn với những thông tin cơ bản, không mất nhiều thì giờ. Người ghi danh cũng không cần phải đem theo bất kỳ giấy tờ gì. Trong khi chờ gọi số vào khám vú, mọi người được nghe bác sĩ Bích Liên Nguyễn thuyết trình về bệnh ung thư vú trong hai khung giờ 9 giờ và 10 giờ. Sau khi được bác sĩ khám vú, những ai có bất thường về vú sẽ được bác sĩ và các nhân viện thiện nguyện hướng dẫn những bước cần làm tiếp theo tùy theo từng trường hợp.

%image_alt%
Các bác sĩ thiện nguyện tại buổi thuyết trình và khám vú y tế miễn phí của Hội Ung Thư Việt Mỹ vào sáng Chủ Nhật, 16 tháng 9, 2016 tại bệnh viện Orange Coast Memorial. Từ trái qua là bác sĩ Gina Trần, bác sĩ Erin Lin, bác sĩ Bích Liên Nguyễn và cô Becky Nguyễn. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Khi nghe nói tới ung thư vú, rất nhiều người thường nghĩ bệnh này chỉ xảy ra ở phụ nữ, nhưng thật ra ung thu vú có thể xảy ra cho cả nam giới lẫn nữ giới, không phân biệt sắc dân hay tuổi tác, chỉ có điều hiếm gặp ở nam giới, và thường dễ phát hiện hơn so với nữ giới. Với tâm lý của người Việt, bệnh ung thư là điều gì đó rất kinh khủng mà ai cũng lo sợ, ít muốn nhắc tới và càng không muốn đối mặt.

Vì ai cũng nghĩ đã mắc bệnh ung thư là coi như “tới số”. Những người bệnh thường bỏ qua những dấu hiệu ban đầu, chỉ đến khi bệnh trở nặng không thể chịu nổi nữa, họ mới đến bệnh viện thăm khám. Và do đó, bệnh nhân khó có thể được chữa lành. Nhưng thật ra, ung thư vẫn có thể chữa được, và quan trọng nhất là nếu bệnh được phát hiện càng sớm thì khả năng hồi phục càng cao.

Thêm nữa, nếu bệnh sử gia đình có người thân bị bệnh ung thư vú thì những người còn lại đều có nguy cơ cao bị mắc bệnh. Thậm chí, dù đã chữa hết bệnh ung thư vú nhưng trong cơ thể đã có tế bào ung thư thì bệnh vẫn có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào. Cho nên mỗi người đều nên theo dõi vú để phát hiện những thay đổi khác lạ và đến bác sĩ khám vú ít nhất 3 năm một lần trong khoảng 20 đến 40 tuổi, và mỗi năm một lần từ 40 tuổi trở lên.

Nếu bạn cần được giúp đỡ, muốn biết thêm tin tức hoặc muốn có những tài liệu giáo dục sức khỏe về vú, xin liên lạc với Hội Ung Thư Việt Mỹ: 17150 Newhope St, Suite 203, Foutain Valley, CA 92708. Số phone (714) 751-5805. Trang web www.ungthu.org, www.vacf.org

Bài THỦY NGÂN :VD:

comments

SHARE