Hội Thánh Truyền giáo bị báo đảng ‘chĩa mũi dùi’ 

958
Báo đảng nhấn mạnh rằng đã có hơn 200 ca COVID-19 ở Sài Gòn có liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng. Courtesy of Zing

Trong lúc báo đảng chỉ trích Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng như nguồn lây nhiễm COVID-19, đức tổng giám mục Giáo phận Sài Gòn gửi thư nói “Thật ra các anh chị em tín hữu Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng cũng chỉ là nạn nhân của virus”.  

Hôm 1/6/2021, truyền thông nhà nước tiếp tục nhấn mạnh Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp, Sài Gòn, là nguồn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Các báo cho biết “hơn 200 ca COVID-19 ở Sài Gòn có liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng”.

Báo Zing dẫn lời ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay: “Ổ dịch nhóm tôn giáo có thể lên đến 500 người. Hiện nay còn số lượng lớn F1 đang được cách ly tập trung.”

“Lãnh đạo Sở Y tế cho biết ban đầu, nhóm tôn giáo này khai báo có 20 thành viên. Qua điều tra, họ cho biết có 55 người. Trong đó, bà vợ mục sư có triệu chứng từ ngày 13/5. Đến 16/5, họ bắt đầu sinh hoạt. Ổ dịch này có trên 70% người nhiễm xuất hiện triệu chứng lâm sàng rất rõ rệt,” báo Zing viết.

Báo này cũng đưa tin thêm rằng Bộ Nội vụ đề xuất rút giấy phép Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và khẳng định đây “không phải tổ chức tôn giáo và người đứng đầu không phải mục sư”.

Trước đó, báo đảng đồng loạt đưa tin rằng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp đã khởi tố vụ án hình sự về tội danh “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Trong vụ này, các báo được lệnh của Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ dẫn nguồn công an để ám chỉ Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng “là nguồn lây nguy hiểm”.

Chốt chặn tại các tuyến đường ở Gò Vấp hôm 1/6/2021. Courtesy of Zing

“Nạn nhân của virus”

Nhạc sĩ Tuấn Khanh dẫn lời cô Phương Tường Vi, con gái bà Võ Xuân Loan, quản nhiệm Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng: “Người đứng đầu của Hội Thánh không hề có phát ngôn nào nói rằng các tín hữu cần không đeo khẩu trang trong lúc ở nhà hoặc ở ngoài đường. Và chúng tôi đã hoàn toàn tuân thủ đúng theo những quy định phòng dịch của bộ y tế. 

Dịch bệnh xảy ra là điều không ai mong muốn. Chúng tôi cũng chỉ là một trong những nạn nhân bị ai đó lây nhiễm như bao nhiêu người khác trên thế giới, chứ chúng tôi không phải là nguồn lây lan dịch duy nhất trong cộng đồng. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự cảm thông, cầu thay và giúp đỡ của các tín hữu Tin Lành trong giai đoạn này. Xin chân thành cảm ơn mọi người rất nhiều!”

Trong khi đó, đức cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục Giáo phận Sài Gòn viết trong thư mục vụ: “Trong những ngày qua, các cơ quan ngôn luận đang hướng về các thành viên của Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng như là người chịu trách nhiệm trong việc lây lan virus cho người dân thành phố.

Thật ra các anh chị em tín hữu này cũng chỉ là nạn nhân của virus thôi. Trong cơn đại dịch, tất cả chúng ta đều liên đới và đồng trách nhiệm. Khi việc lây lan virus được quy trách nhiệm cho một sinh hoạt tôn giáo, chúng ta đừng quên rằng phạm trù tôn giáo bao hàm cả chúng ta. Vì thế, xin quý cha và anh chị em tín hữu Công giáo luôn sống tinh thần công bằng và bác ái, không dùng ngôn từ hoặc có thái độ kết án, trái lại, hãy cảm thông chia sẻ và cùng cầu nguyện, và hãy kiểm điểm lại các sinh hoạt của chính mình.”

Nhà cầm quyền tận dụng tâm lý đám đông cảm thấy phiền hà vì quận Gò Vấp bị phong tỏa để công kích Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng. Courtesy of Zing

“Khác nào đem dân ra làm bia đỡ đạn”

Báo đảng “chĩa mũi dùi” vào Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng trong lúc phớt lờ chuyện ông Vương Đình Huệ, chủ tịch Quốc hội CSVN, người đứng đầu Hội đồng Bầu cử Quốc gia, vẫn đốc thúc toàn dân đi bầu qua lời tuyên bố rằng “không vì dịch bệnh mà không tổ chức được bầu cử”.

Trên thực tế, sau ngày bầu cử, báo đảng dè dặt đưa tin về một số ca nhiễm COVID-19 đi bầu khiến cả tổ bầu cử, thậm chí người dân một phường ở Sài Gòn phải xét nghiệm.

Bà Nguyễn Vi Yên, nhà hoạt động, bình luận: “Việc Hội đồng Bầu cử đốc thúc cử tri “tích cực đi bầu” đóng vai trò gì trong chuyện bùng phát dịch bệnh khắp cả nước? Và sau rốt, ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc này?

Cho đến nay, ta chưa thấy một cơ quan nào tiến hành điều tra hay khởi tố bất cứ một vụ án nào liên quan đến Hội đồng Bầu cử. Ấy vậy mà, các cơ quan có thẩm quyền lại chọn khởi tố vụ án liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng.

Bằng một cách nào đó, thông tin cá nhân của các bệnh nhân thuộc Hội Thánh lại được đăng tải rõ ràng trên mặt báo, bất chấp Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trực thuộc “không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân”.

Thử hỏi, với hành động tổ chức bầu cử và kêu gọi gần 70 triệu cử tri đi bỏ phiếu ngay giữa thời kỳ dịch bệnh bùng phát, liệu những người thuộc Hội đồng Bầu cử Quốc gia có phải chịu trách nhiệm? Liệu đã có cơ quan nào tiến hành điều tra Hội đồng này?

Nếu không, cớ sao lại đem các bệnh nhân COVID-19 ra khởi tố, như bệnh nhân ở Hà Nam, ở Thanh Hóa, và những người liên quan đến Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng? Khác nào đem dân ra làm bia đỡ đạn.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn