Hội Nghị An Ninh Munich: TT Mỹ kêu gọi siết chặt liên minh giữa các nền dân chủ

136

Hội nghị an ninh thường niên Munich, diễn ra qua mạng hôm qua, 19/02/2021, là dịp đầu tiên tân tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu về chính sách đối ngoại trước cử tọa là các đồng minh châu Âu. Trong phát biểu này, tổng thống Biden nhấn mạnh đến « sự trở lại của nước Mỹ » trên trường quốc tế, với chiến lược chủ đạo là siết chặt hợp tác với đồng minh, đối tác.

Các chế độ và các giá trị dân chủ đang bị tấn công ở khắp nơi. Tuy nhiên, dân chủ là phương thức « duy nhất », « hiệu quả nhất » để hóa giải các thách thức ghê gớm hiện nay, các nền dân chủ cần siết chặt hợp tác là thông điệp chính của tân tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong bài diễn văn tại hội nghị Munich, tổng thống Joe Biden khẳng định một chính sách đối ngoại mới của nước Mỹ hoàn toàn khác với thời tổng thống tiền nhiệm Donald Trump, với chính sách « Nước Mỹ trên hết ».

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh : « Cho phép tôi xóa tan đi những ngờ vực còn sót lại : Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác mật thiết với các đối tác trong Liên Hiệp Châu Âu (…), từ Roma đến Riga » để đối mặt với các thách thức. Sau đây là trích đoạn bài diễn văn của tổng thống Mỹ :

« Tại rất nhiều nơi, kể cả ở châu Âu và Hoa Kỳ, các tiến bộ dân chủ đang bị đe dọa. Chúng ta đang ở tâm điểm của một cuộc tranh luận mang tính nền tảng : Đó là xác định hướng đi tương lai cho thế giới của chúng ta.

Có hai quan điểm trái ngược. Một bên là những người cho rằng chế độ độc tài là ‘‘con đường tốt nhất’’ – căn cứ trên tất cả những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt, từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cho đến đại dịch toàn cầu hiện nay -, và bên kia là những người hiểu rằng dân chủ chính là phương tiện căn bản để hóa giải các thách thức ấy.

Về phần mình, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng nền dân chủ phải chiến thắng, nó sẽ làm được điều đó. Chúng ta cần phải chứng minh rằng các nền dân chủ vẫn còn có thể mang lại những thành quả cho người dân. Đối với tôi, đó chính là sứ mạng thôi thúc chúng ta.

Nền dân chủ không phải là kết quả ngẫu nhiên. Chúng ta cần phải bảo vệ nó, chúng ta cần phải chiến đấu vì nó, củng cố nó, đổi mới nó. Chúng ta cần chứng minh rằng mô hình xã hội của chúng ta không phải là một di vật còn sót lại của lịch sử. Mà, đấy là phương tiện duy nhất và phương tiện tốt nhất để biến thành hiện thực những mong ước tương lai ».

Tổng thống Joe Biden trực tiếp lên án Nga « tấn công vào các nền dân chủ », chỉ đích danh tổng thống Nga Putin nỗ lực « làm suy yếu dự án xây dựng châu Âu và liên minh Bắc Đại Tây Dương ». Lên án Matxcơva, nhưng tổng thống Mỹ khẳng định Hoa Kỳ không chủ trương trở lại với thế đối đầu thời Chiến tranh Lạnh. Trong bài diễn văn này, tổng thống Biden cũng kêu gọi chống lại « những hành xử bất chính về mặt kinh tế » của Trung Quốc. Tại hội nghị Munich, tổng thư ký khối NATO Jens Stoltenberg khẳng định : Trung Quốc là mối quan ngại hàng đầu đối với Liên Minh Bắc Đại Tây Dương.

Theo RFI