Hội nghề cá phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc

0
14

Những tàu cá của Hải Nam thường được chính phủ Trung Quốc điều đến biển Đông đánh bắt cá dù chính Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm – Ảnh:xinhua

Hội nghề cá Việt Nam có văn bản phản đối sau khi thông báo “Phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt trên biển của thành phố Hải Khẩu năm 2015” được đăng tải trên Tân Hoa xã.

Thông báo này nói về việc cấm toàn bộ các tàu đánh bắt cá hoạt động trên biển từ 12g ngày 16-5-2015 đến 12g ngày 1-8-2015 trong phạm vi từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển thuộc tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (trong đó bao gồm cả một số khu vực thuộc chủ quyền biển Việt Nam).

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng của Việt Nam sớm có biện pháp ngăn chặn, chấm dứt hoạt động trên của Trung Quốc, tiến hành xua đuổi những tàu Trung Quốc lợi dụng hành động trên để vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, khai thác hải sản trái phép.

Trong văn bản phản đối, Hội nghề cá nhấn mạnh việc cần tăng cường lực lượng tàu chấp pháp trên biển để bảo vệ ngư dân Việt Nam khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.