Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí lên án Bắc Hàn phóng tên lửa

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào ngày 29 tháng 8 nhất trí lên án Bắc Hàn sau khi Bình Nhưỡng cho phóng một hỏa tiễn đạn đạo bay qua đảo Hokkaido ở mạn bắc Nhật Bản.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào ngày 29 tháng 8 nhất trí lên án Bắc Hàn sau khi Bình Nhưỡng cho phóng một hỏa tiễn đạn đạo bay qua đảo Hokkaido ở mạn bắc Nhật Bản.

Thông cáo được đưa ra sau cuộc họp kín của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nêu rõ hành động của Bắc Triều Tiên không chỉ là một đe dọa cho khu vực Đông Bắc Á mà cả đến các nước thành viên Liên Hiệp Quốc.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc yêu cầu Bắc Hàn phải tuân thủ tất cả những nghị quyết hiện có; theo đó Bình Nhưỡng phải từ bỏ hoàn toàn tất cả các chương trình nguyên tử và vũ khí hạt nhân cũng như mọi hoạt động liên quan.

Đặc sứ của Nhật Bản tại Liên Hiệp Quốc, Koro Bessho, đề nghị tuyên bố những lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Hàn.

Trung Quốc cho biết đang làm việc với các thành viên khác của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về biện pháp đối với Bắc Hàn sau khi lại cho phóng hỏa tiễn đạn đạo, lần này bay qua vùng trời Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc lên tiếng như vừa nêu chỉ ít giờ sau khi Hội Đồng Bảo An nhất trí lên án vụ phóng hỏa tiễn mới nhất của Bắc Hàn và đại diện Nhật Bản tại Liên Hiệp Quốc đề nghị tuyên bố lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Ông Vương Nghị nói rõ Trung Quốc phản đối vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn mà theo ông là vi phạm Hiệp Ước Không Phổ Biến Vũ Khí Nguyên Tử.

Ngoại trưởng Vương Nghị nói thêm rằng một phần quan trọng trong các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là tiếp tục kiên trì theo đuổi những biện pháp hòa bình và ngoại giao để giải quyết vấn đề.

RFA

SHARE