Hội đồng bảo an LHQ bỏ trừng phạt 5 tàu hàng Triều Tiên

0
8

Tàu hàng Chong Chon Gang, nằm trong danh sách trùng phạt vì vận chuyển vũ khí cho Triều TiênREUTERS

Theo Reuters ngày 18.12, Ủy ban về trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 17.12 đã quyết định đưa 5 tàu hàng gồm Dawnlight, Every Bright, Gold Star 3, Orion Star và South Hill 5 ra khỏi danh sách ‘đen’ trừng phạt liên quan đến việc buôn bán vũ khí của Triều Tiên.

Những tàu này nằm trong danh sách 31 tàu bị Hội đồng bảo an ra lệnh cấm vận vào ngày 2.3.2016 vì được cho có liên quan đến công ty Quản lý hàng hải đại dương (OMM) của Triều Tiên. Công ty này được cho là đơn vị vận chuyển vũ khí và các mặt hàng trái phép cho Triều Tiên.

Ủy ban của Hội đồng bảo an đã xác nhận 5 tàu hàng trên không phải tài sản của OMM và công ty này cũng không kiểm soát hay vận hành chúng. Do vậy, Dawnlight, Every Bright, Gold Star 3, Orion Star và South Hill 5 không thuộc diện bị đóng băng tài sản theo lệnh trừng phạt.

Lệnh trừng phạt hồi tháng 3.2016 của Hội đồng bảo an là nhằm phản ứng với việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần 4 vào tháng 1.2016. Chỉ ít tuần sau đó, Hội đồng bảo an đã gỡ 4 tàu ra khỏi danh sách trừng phạt, theo yêu cầu của Trung Quốc. Như vậy, hiện danh sách đen trừng phạt trên chỉ còn 22 tàu.

Ngày 30.11, Hội đồng bảo an tiếp tục thông qua một nghị quyết mới, nhằm vào ngành công nghiệp khai thác và xuất khẩu khoáng sản của Triều Tiên, đặc biệt là than đá. Đây là biện pháp trừng phạt quyết liệt sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần 5 vào tháng 9 vừa qua.