Hội Đồng Bảo An lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên

0
12
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi vụ bắn tên lửa tại một căn cứ quân sự (ảnh do KCNA công bố)REUTERS/KCNA/Files

Hãng AFP đưa tin, hôm qua, 01/6/2016, Hội Đồng Bảo An đã lên án mạnh mẽ Bắc Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc khi tiến hành vụ thử tên lửa tầm trung vào sáng hôm thứ Ba, cho dù vụ thử này đã thất bại.

Tất cả các thành viên Hội Đồng Bảo An, kể cả Trung Quốc – đồng minh duy nhất của Bắc Triều Tiên và Nga, đã nhất trí thông qua tuyên bố chung kêu gọi các nước thành viên Liên Hiệp Quốc tăng cường nỗ lực để trừng phạt Bình Nhưỡng.

Đại sứ Pháp, ông François Delattre, người giữ vai trò chủ trì Hội Đồng Bảo An trong tháng 6 này, đánh giá tuyên bố này là ” câu trả lời rõ ràng và cứng rắn của Hội Đồng Bảo An ” trước các hành động gần đây nhất của Bắc Triều Tiên.

Trong bản tuyên bố, các thành viên Hội Đồng Bảo An “lên án mạnh mẽ” Bắc Triều Tiên tiến hành các vụ thử tên lửa và “vi phạm nghiêm trọng” các nghĩa vụ quốc tế. Hội Đồng Bảo An yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng các vụ bắn tên lửa và thử hạt nhân.

Trước đây, Hội Đồng Bảo An đã có ý định ra tuyên bố lên án một vụ bắn tên lửa của Bình Nhưỡng, nhưng đã bị Nga phản đối vì dự thảo này muốn nhắc đến dự án của Washington và Seoul trong việc triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc một hệ thống chống tên lửa.

Bắc Triều Tiên đang phải hứng chịu nhiều trừng phạt quốc tế và các biện pháp này đã được tăng cường vào đầu tháng Ba sau khi Bình Nhưỡng tiến hành nhiều vụ bắn tên lửa và thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ tư trong tháng Giêng.

Cũng theo AFP, nhân cuộc gặp với quan chức cấp cao của Bắc Triều Tiên, ông Ri Su Yong, tại Bắc Kinh, ngày 1/6/2016, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói là Bắc Kinh “đánh giá cao quan hệ hữu nghị hợp tác Trung Quốc – Bắc Triều Tiên” và mong muốn “các bên giữ bình tĩnh, tăng cường đối thoại và gìn giữ hòa bình và ổn định trong khu vực“. Trước đó, ông Ri Su Yong đã tuyên bố là Bình Nhưỡng quyết tâm theo đuổi chính sách “phát triển kinh tế song song với việc xây dựng sức mạnh hạt nhân“.

Seoul hoan nghênh Washington trừng phạt tài chính Bình Nhưỡng

Hôm nay, 02/06/2016, Hàn Quốc hoan nghênh quyết định của Hoa Kỳ, xem Bắc Triều Tiên là một đối tượng rửa tiền hàng đầu thế giới. Hệ thống tài chính thế giới sẽ cô lập hơn nữa Bình Nhưỡng.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết, các hoạt động tài chính, có liên quan trực tiếp hay gián tiếp với Bình Nhưỡng, bị cấm giao dịch với hệ thống ngân hàng Mỹ. Theo đó, ngân hàng ở các nước thứ ba không được phép thực hiện các giao dịch thay mặt ngân hàng Bắc Triều Tiên. Nếu bị phát hiện, ngân hàng hay tổ chức tài chính vi phạm có thể bị cấm hoạt động ở Mỹ.

Theo bộ Tài chính Mỹ, Bắc Triều Tiên sử dụng các ngân hàng quốc doanh của mình để rửa tiền hay các hoạt động phi pháp, tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Triều Tiên. Quyết định trừng phạt Bình Nhưỡng được cho là tăng áp lực đối với các doanh nghiệp và ngân hàng Trung Quốc.

Hiện nay các ngân hàng Mỹ vẫn bị cấm giao dịch với Bắc Triều Tiên.

Kể từ sau vụ thử hạt nhân hồi đầu năm 2015, Bình Nhưỡng đã bị Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thắt chặt trừng phạt. Tuần rồi, Liên Hiệp Châu Âu cũng đã siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng, phong tỏa các giao dịch tài chính và cấm một số giao dịch thương mại, đầu tư với Bắc Triều Tiên.

RFI

SHARE