Hội đồng Bảo an họp khẩn hai phiên liên tiếp sau vụ tấn công hóa học ở Syria

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có hai phiên họp trong ngày 9.4 theo các đề xuất của Nga và Mỹ. Việc triệu tập này diễn ra sau vụ tấn công nghi là vũ khí hóa học đẫm máu ở Syria và lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng kẻ tấn công "sẽ phải trả giá đắt".

Theo nguồn tin ngoại giao chia sẻ với Reuters hôm 8.4, Nga yêu cầu tổ chức cuộc họp của Hội đồng 15 thành viên về “các mối đe dọa quốc tế đối với hòa bình và an ninh”, nhưng chủ đề chính xác để thảo luận trong cuộc họp này chưa rõ ràng.

Ngay sau đó, Mỹ, Pháp, Anh, Thụy Điển, Ba Lan, Hà Lan, Kuwait, Peru và Bờ Biển Ngà kêu gọi tổ chức cuộc họp Hội đồng Bảo an để thảo luận về cuộc tấn công vũ khí hoá học ở Syria.

“Hội đồng Bảo an phải tập hợp lại và đòi hỏi tiếp cận ngay lập tức với những người phản ứng đầu tiên, hỗ trợ điều tra độc lập về những gì đã xảy ra và có trách nhiệm về những kẻ gây ra hành động tàn bạo này”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nhấn mạnh.

Tháng trước, bà Nikki Haley đã cảnh báo rằng, nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không hành động với Syria, Washington “vẫn sẵn sàng hành động nếu cần”, đề cập tới việc Mỹ ném bom căn cứ không quân của chính phủ Syria sau một vụ tấn công bằng chất độc hóa học trong năm 2017.

Peru – Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 4 ban đầu dự kiến tổ chức cuộc họp về các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong sáng nay (9.4) và cuộc họp theo yêu cầu của Nga vào buổi chiều. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết, Nga nhấn mạnh cuộc họp do nước này đề xuất cần phải được tổ chức trước bởi vì nước này đưa ra đề xuất trước.

Hãng tin Tass dẫn lời ông Fyodor Strzhizhovsky – người phát ngôn của phái đoàn ngoại giao Nga tại Liên Hợp Quốc: “Cuộc họp theo đề xuất của Nga sẽ bắt đầu khoảng 15h (giờ địa phương), sau đó sẽ có một cuộc họp khác của Hội đồng Bảo an”.

Hôm 8.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “một cái giá rất đắt phải được trả” sau khi các nhóm viện trợ y tế báo cáo có hàng chục người chết vì khí độc tại thị trấn bị bao vây ở Syria. Chính phủ Syria đã bác bỏ cáo buộc đã tiến hành một cuộc tấn công như vậy. Nga, đồng minh của Tổng thống Bashar al-Assad, gọi là các báo cáo là giả mạo.

Tuyên bố chung của Tổ chức cứu trợ y tế Hiệp hội Y tế Mỹ (Sams) và dịch vụ phòng vệ dân sự hoạt động trong các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm đóng cho biết, 49 người đã chết trong vụ tấn công hôm 8.4  tại thị trấn Douma, Đông Ghouta. Trong khi một số nguồn tin khác cho hay, khoảng 70 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công mới nhất bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Mỹ và các quan chức khác cho biết đang xác minh chi tiết vụ tấn công.

Theo Lao Động

SHARE