Hội đàm với Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Obama cho biết sẽ sớm thăm Việt Nam

0
3
President Barack Obama, right, meets with Vietnamese Communist party secretary general Nguyen Phu Trong in the Oval Office of the White House, on Tuesday, July 7, 2015, in Washington. Trong is the de facto leader of Vietnam despite holding no official government post, and is visiting Washington to boost ties 20 years after the U.S. and Vietnam normalized relations following the Vietnam War. (AP Photo/Evan Vucci)

Trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Obama và TBT Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Mỹ cho biết, ông sẽ sớm ghé thăm Việt Nam.

The Washington Times cho hay, Tổng thống Obama nói với nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản rằng, ông sẽ sớm ghé thăm Việt Nam, khi hai nhà lãnh đạo thảo luận căng thẳng vấn đề Trung Quốc tại Biển Đông, vấn đề nhân quyền Việt Nam tại phòng Bầu dục.

“Tôi sẽ đến thăm đất nước Việt Nam xinh đẹp trong thời gian tới.”

Ông Trọng cho biết ông rất vui mừng vì ông Obama đã “chấp nhận lời mời” đến thăm Việt Nam của mình.

Bắt tay lịch sử mở chương mới cho quan hệ Việt – Mỹ?. Ảnh: AP

Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Malaysia và Philippines trong tháng 11, và dự kiến, ông sẽ thêm Việt Nam trong cuộc hành trình Đông Nam Á của mình. Cuộc hội đàm vào ngày thứ 3 này đánh dấu 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao của hai cựu thù, và 40 năm sau sự sụp đổ của Sài Gòn.

“Đây là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác toàn diện”, Obama nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Các quan chức đang mong muốn cải thiện quan hệ với Việt Nam, xem nó như là một chìa khóa cho chính sách ngoại giao xoay trục Á châu của ông Obama. Việt Nam cũng là một bên tham gia TPP, một thỏa thuận thương mại tự do được đề xuất bởi ông Obama.

TBT Nguyễn Phú Trọng cho biết, ông và ông Obama đã “chia sẻ mối quan tâm của họ” về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, và cả hai đã khẳng định, điều đó là “không phù hợp với luật pháp quốc tế, làm phức tạp thêm tình hình.”

Ông Obama cho hay, họ cũng đã nói chuyện thẳng thắn về nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam.

“Tôi tin là cuộc đối thoại này sẽ có lợi cho cả hai nước, và những căng thẳng có thể được giải quyết hiệu quả”, ông Obama nói.

Nhóm người Việt tại Mĩ đang biểu tình bên ngoài Nhà Trắng, phản đối sự thiếu dân chủ tại Việt Nam. Ảnh: EPA/MICHAEL REYNOLDS

Trước đó, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng Mỹ đã lên tiếng về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, bao gồm cả việc bỏ tù các nhà báo và blogger.

“Hệ thống độc tài, độc đảng này là nguyên nhân gốc rễ của tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam,” nhà lập pháp Rep. Christopher H. Smith, New Jersey của đảng Cộng hòa cho biết.

“Hoa Kỳ cần phải gửi một thông điệp rõ ràng cho chính quyền Hà Nội rằng tôn trọng nhân quyền là điều cần thiết cho một mối quan hệ kinh tế và an ninh chặt chẽ hơn giữa hai nước.”

Một nhóm người Việt tại Mĩ đã biểu tình bên ngoài Nhà Trắng trước cuộc họp, tố cáo sự thiếu dân chủ của Việt Nam

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE