Học viên Việt được vận hành siêu pháo Msta-S Nga thế nào?

Việt Nam và Nga là hai đối tác chiến lược có truyền thống lâu dài trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong đó là lĩnh vực quân sự, nhiều thế hệ cán bộ chiến sĩ Việt Nam đã và đang được đào tạo ở Liên Xô trước đây và Nga hiện tại, được học tập trên nhiều lĩnh vực từ lục quân, không quân, hải quân… Ảnh: Học viên phòng không – không quân Việt Nam tại buổi lễ tốt nghiệp khóa học tại Nga.

Hoc vien Viet duoc van hanh sieu phao Msta-S Nga the nao?-Hinh-2Một trong những lĩnh vực Việt Nam gửi học viên sang Nga đào tạo là pháo binh. Đây là một binh chủng quan trọng trong lực lượng lục quân Việt Nam, với sức mạnh hỏa lực vượt trội, chi viện chiến trường là một trong những điểm quan trọng giúp cho ta giành thắng lợi trong trận đánh. Ảnh: Thượng tướng Phan Văn Giang tiếp Giám đốc Học viện Quân sự Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga – trung tướng Vladimir Borisovich Zarudnitski

Hoc vien Viet duoc van hanh sieu phao Msta-S Nga the nao?-Hinh-3Trong một số hình ảnh vừa xuất hiện mới đây, ta có thể thấy rằng các học viên Việt Nam đang được thực hành huấn luyện với pháo tự hành Msta-S 152mm. Đây là một trong những loại pháo tự hành hàng đầu hiện nay của Nga cũng như trên thế giới.

Hoc vien Viet duoc van hanh sieu phao Msta-S Nga the nao?-Hinh-4Ngoài pháo tự hành Msta-S, các học viên Việt Nam cũng được huấn luyện làm quen với nhiều loại pháo trong biên chế quân đội Nga như: Mtsa-B cỡ nòng 152mm, MT-12 cỡ nòng 100mm,… Trong đó có nhiều loại pháo không hề có trong biên chế pháo binh Việt Nam. Ảnh: Học viên quân sự các nước trong đó có Việt Nam trong buổi huấn luyện.

Hoc vien Viet duoc van hanh sieu phao Msta-S Nga the nao?-Hinh-5Việc được tiếp cận, thực hành thao tác với những loại pháo mới mà Việt Nam chưa có trong biên chế là cơ hội rất tốt để nâng cao trình độ hiểu biết cũng như khả năng vận hành của chiến sĩ, để khi tốt nghiệp ra trường, quay về nước có những đóng góp tích cực hơn cho quân đội nước nhà. Ảnh: Một học viên Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng pháo tự hành Mtsa-S, trên vai là Patch của quân đội nhân dân Việt Nam.

Hoc vien Viet duoc van hanh sieu phao Msta-S Nga the nao?-Hinh-6Thực ra việc học viên Việt Nam tiếp cận với các loại pháo Mtsa-S 152mm không phải là chuyện mới, năm 2018 đã từng rò rỉ những hình ảnh về các học viên pháo binh Việt Nam đang thực hành nạp đạn cho tổ hợp pháo tự hành này từ đó dẫn đến những tin đồn về việc Việt Nam sắp nhập khẩu những khẩu pháo tự hành Msta-S mạnh mẽ. Ảnh: Học viên Việt Nam thực hành nạp đạn cho pháo Msta-S.

Hoc vien Viet duoc van hanh sieu phao Msta-S Nga the nao?-Hinh-7Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có hợp đồng mua pháo tự hành Msta-S nào được ký kết. Chủ lực của Việt Nam hiện nay vẫn là hai loại pháo tự hành bánh xích 2S1 Gvozdika 122mm và 2S3 Akatsiya 152mm, cùng một số loại pháo tự hành bánh lốp Việt Nam tự chế tạo. Ảnh: Pháo tự hành 2S3 Akatsiya 152mm của pháo binh Việt Nam.

Hoc vien Viet duoc van hanh sieu phao Msta-S Nga the nao?-Hinh-8Mặc dù vậy, với việc các học viên Việt Nam đã được đào tạo sử dụng loại pháo tự hành mới Msta-B đã tạo cơ sở tiền đề vững chắc, cho chúng ta hi vọng rằng có thể trong tương lai không xa, lực lượng pháo binh Việt Nam sẽ được thay máu bằng các loại pháo tự hành mới hiện đại hơn. Ảnh: Pháo tự hành 2S1 Gvozdika 122mm của pháo binh Việt Nam huấn luyện vượt sông

Hoc vien Viet duoc van hanh sieu phao Msta-S Nga the nao?-Hinh-9Pháo tự hành 2S19 Msta-S được Liên Xô bắt đầu thiết kế từ năm 1980 và chính thức được đưa vào sản xuất hành loạt từ năm 1988 cho đến nay. Xe sử dụng khung gầm cơ sở của xe tăng T-80 nhưng lại sử dụng động cơ V-84MS công suất 840 mã lực của xe tăng T-72. Pháo chính là loại 2A64 cỡ nòng 152mm với cơ số đạn 50 viên và hệ thống nạp đạn tự động. Ảnh: Pháo tự hành Msta-B của quân đội Nga trong buổi tập duyệt trước lễ duyệt binh kỉ niệm chiến thắng Phát xít.

Theo Kiến thức