Học viên Pháp Luân Công ‘chết trong tù’ ở Việt Nam

Pháp Luân Công vẫn chưa được công nhận chính thức ở Việt Nam

Học viên Pháp Luân Công Vũ Hồng Tố đã qua đời khi thực hiện án tù 5 năm vì tội ‘Gây rối trật tự công cộng’, theo gia đình ông.

Thân nhân ông Tố xác nhận với BBC ông qua đời hôm 15 Âm lịch, tức thứ Bảy tuần trước, và gia đình đã tổ chức tang lễ cho ông.

Ông Tố, cựu giáo viên, cùng ba người nhận theo Pháp Luân Công khác, đã bị bắt hồi tháng Hai năm nay khi mang búa ra lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội với ý định đập phá.

Họ cũng có kế hoạch phá hoại một số địa chỉ nổi tiếng ở Hà Nội.

Người bị cho là cầm đầu, ông Nguyễn Doãn Kiên, đã bị tòa án Hà Nội tuyên án sáu năm tù vì tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ theo Điều 245 Bộ Luật Hình sự.

Bị tuyên án vì cùng tội danh với ông Kiên trong phiên sơ thẩm ngày 27/3, các ông Vũ Hồng Tố nhận 5 năm tù, Nguyễn Văn Kiểm 4 năm tù và Trịnh Kim Khánh 4 năm tù.

Cả bốn tự nhận là học viên Pháp Luân Công, nhưng một số tổ chức không chính thức của Pháp Luân Công tại Việt Nam lên tiếng bác bỏ điều này.

Trước đó, hôm 4/1, nhóm ông Kiên cũng đã dùng dây cáp nhằm kéo đổ tượng Lenin ở vườn hoa trên đường Điện Biên Phủ, Hà Nội, nhưng không thành.

Kế hoạch kéo đổ tượng Lenin và đập phá lăng Hồ Chủ tịch đều được nhóm của ông Kiên công bố công khai trên mạng xã hội trước khi tiến hành.

‘Không rõ nguyên nhân’

Bạn cùng tu tập với ông Vũ Hồng Tố, bà Nguyễn Thúy Liễu, cho BBC hay ông Tố từng tuyệt thực trong tù.

Tuy nhiên không rõ ông chết vì tuyệt thực hay vì lý do gì khác.

“Trước khi vào tù, anh Tố là người khỏe mạnh,” theo bà Liễu.

Pháp Luân Công chưa được hoạt động hợp pháp tại Việt Nam và nhiều buổi tụ tập của các học viên Pháp Luân Công tại đây những năm qua đều bị giải tán.

Hồi tháng 9 năm ngoái, sáu học viên Pháp Luân Công từ Việt Nam sang Trung Quốc bị chính quyền nước này bắt giữ nhiều ngày trước khi được trả về nước.

:B: