Học thuyết quân sự mới của Trung Quốc thúc đẩy tác chiến toàn cầu

0
14

Binh sĩ Trung Quốc tham gia huấn luyện quân sự. Ảnh:Chinanews

Quân đội Trung Quốc (PLA) mới đây ban hành tài liệu hướng dẫn quân sự mới có tên gọi “nâng cao sức mạnh nhanh chóng” cho các đơn vị chiến đấu, Washington Times ngày 7/12 dẫn báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Bên cạnh việc tăng cường các loại vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường với quy mô lớn, tài liệu đề cập đến nhu cầu phải sửa đổi, nâng cấp học thuyết quân sự, tập trung vào nỗ lực nâng cao sức mạnh tác chiến một cách nhanh chóng.

“Học thuyết quân sự mới của Trung Quốc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ phòng thủ khu vực sang các hoạt động tác chiến trên phạm vi toàn cầu, có tham gia sự của toàn bộ các quân binh chủng”, một quan chức quân sự Mỹ nhận xét.

Các cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ đang giám sát chặt chẽ mọi diễn biến quân sự của Trung Quốc trước những quan ngại về nguy cơ nổ ra xung đột trong tương lai trước các hoạt động gia tăng quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ đầu năm 2016 bắt đầu kế hoạch cải tổ quân đội theo xu hướng tinh gọn, hiện đại theo mô hình của quân đội Mỹ, nhằm phô diễn sức mạnh ra xa ngoài biên giới.

Theo đó, quân đội Trung Quốc sẽ chuyển trọng tâm sang đầu tư cho hải quân, không quân và các lực lượng tên lửa, vốn giữ vai trò thiết yếu để thực hiện tham vọng của ông Tập về thực thi “các tuyên bố chủ quyền” tại châu Á, bảo vệ các lợi ích kinh tế ngày một lớn của Trung Quốc ở khắp thế giới.

Ông Tập làm việc đó bằng cách cho ra đời các nhánh chỉ huy mới, hạ thấp vị thế của lục quân. Quyền lực từ các tướng lĩnh cấp cao bị thu hẹp với việc giải thể các cấu trúc chỉ huy, trong đó có 7 quân khu và 4 tổng cục của PLA, đồng thời cắt giảm 300.000 quân.

VnExpress