Học sinh uống thuốc diệt cỏ khi bị công an mời đã tử vong

0
43

Bức thư trước khi Nguyễn Thanh T. uống thuốc diệt cỏ để lại. Ảnh: T.Trực

Như báo chí  phản ánh, sáng 11-1, vì nghi ngờ em Nguyễn Thanh T. lấy trộm tiền nên công an xã Tịnh Bắc vào trường đưa mời em T. lúc đang học về trụ sở UBND xã Tịnh Bắc để tra hỏi từ khoảng 9 giờ sáng đến 19 giờ cùng ngày mới cho về. Hai hôm sau, khi T. ở nhà một mình đã viết thư tuyệt mệnh để lại rồi uống thuốc diệt cỏ. Gia đình phát hiện đưa đi cấp cứu, chữa trị tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng nhưng sau đó bệnh viện trả về đến rạng sáng 17-1, T. đã tử vong.

Trưa 17-1, PV tiếp tục đến nhà T. tìm hiểu sâu hơn câu chuyện. Trong căn nhà nhỏ, lụp sụp lẫn khuất giữa vùng nông thôn nghèo khó, bên thi thể con trai, bà Trương Thị Thái (mẹ em T.) liên tục gào khóc, hỏi “Sao con chết oan uổng thế này…?”.

Ông Trần Văn Th., hàng xóm nhà bà Thái cho biết gia đình bà Thái rất nghèo, hai vợ chồng đều làm nông nên không có điều kiện chăm sóc conchu đáo. “Bây giờ xảy ra sự tình thế này ai cũng xót xa nhưng chẳng biết phải làm sao”- ông Th. nói.

Chai thuốc diệt cỏ em T. đã uống. Ảnh: T.Trực
Chai thuốc diệt cỏ em T. đã uống. Ảnh: T.Trực

Anh Trương Văn Bồng (chú ruột T.) cho biết công an xã vào trường đưa T. về trụ sở từ 9 giờ sáng mãi đến chiều nhưng không hề thông báo với gia đình. Trưa hôm đó, 2 công an xã còn vào nhà T. lục soát nhà. “Vì đến tối nhưng không thấy con về, chị tôi (bà Thái-PV) mới ra UBND xã hỏi thăm. Lúc đó, công an mới gọi chị tôi vào ký giấy bảo lãnh cho con về nên chị tôi vào ký mà không biết trong giấy đó viết gì. Vì là người làm nông, thấy con như thế lo lắng nên chị tôi ký đại, mong đưa con về nhà sớm. Không hề có chuyện chị tôi giám hộ quá trình tra hỏi T. như công an, lãnh đạo xã Tịnh Bắc nói”- anh Bồng bức xúc.

Cũng theo lời anh Bồng, ông Huỳnh Ngọc Danh (công an thôn ở xã Tịnh Bắc) chỉ là cậu họ hàng xa đối với em T. nên không thể nói là người giám hộ cho T. lúc bị tra hỏi như công an, lãnh đạo xã Tịnh Bắc nói được. Bản thân ông Huỳnh Ngọc Danh khi trao đổi với PV Báo Người Lao Động cũng thừa nhận: “Không biết sự việc diễn ra. Lúc đưa T. từ trường học qua UBND xã Tịnh Bắc là làm theo chỉ đạo. Sau đó tôi có việc khác, không ở đó nên không biết quá trình làm việc giữa công an và T.”- ông Danh nói.

Chai thuốc diệt cỏ và bức thư T. để lại. Ảnh: T.Trực
Chai thuốc diệt cỏ và bức thư T. để lại. Ảnh: T.Trực

Khi nghe thông tin công an, lãnh đạo UBND xã Tịnh Bắc nói T. đã từng nhiều lần trộm cắp, ông Nguyễn Văn Hưởng (cha em T.) bức xúc: “Con tôi từ nhỏ đến lớn chưa một lần trộm cắp của ai, công an cũng chưa một lần có biên bản hay xử phạt con tôi trộm cắp. Bây giờ họ nói con tôi đã nhiều lần trộm cắp. Con tôi chết rồi cũng bị họ làm cho mang tiếng xấu”

Cũng theo ông Hưởng, vì gia cảnh nghèo khó, năm ngoái T. đang học lớp 9 phải xin nghỉ để vào TP.HCM tìm việc làm được một năm. Đến đầu năm học mới này, T. về quê xin đi học lớp 9 trở lại. “Từ khi xảy ra sự việc cho đến lúc con tôi chết, không có một cán bộ, công an nào đến thăm hỏi gia đình. Dù gì con tôi uống thuốc là hành động dại dột. Nhưng nó cũng xuất phát từ sự thiếu trách nhiệm của xã và công an mới gây ra tâm lý như thế”- ông Hưởng nói.

Người thân, bạn bè cùng lớp T. đến chia buồn cùng gia đình. Ảnh: T.Trực
Người thân, bạn bè cùng lớp T. đến chia buồn cùng gia đình. Ảnh: T.Trực

Trước đó, ông Nguyễn Tấn Linh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Bắc khẳng định T. đã nhiều lần ăn trộm của gia đình ông Huỳnh Văn Mác. Đồng thời cho biết quá trình tra hỏi T. đều có sự giám hộ của mẹ T. và ông Huỳnh Ngọc Danh. Đó cũng là trả lời của lãnh đạo UBND huyện và Công an huyện Sơn Tịnh… Tuy nhiên những nội dung này gia đình em T. đều phản bác, cho rằng không đúng sự thật.

Luật sư Nguyễn Văn Trường, Văn phòng Luật sư Trường (TP.HCM), cho biết qua theo giỏi vụ việc của em Nguyễn Thanh T. tôi thấy việc công an tự ý vào trường dẫn giải em T. đến trụ sở UBND xã Tịnh Bắc để tra hỏi chuyện mất tiền như thế hoàn toàn sai pháp luật. Bởi hành động tra hỏi học sinh đều phải có sự giám hộ của nhà trường, người thân học sinh và phải được thông báo trước. Hơn nữa đây chỉ là nghi ngờ, chưa có chứng cứ, cũng không phải bắt quả tang nên công an không được bắt giữ người đi như thế. Hành động khám xét nhà của 2 công an xã Tịnh Bắc khi chưa có lệnh cũng quá sai. “Tuy cái chết của T. đến giờ này dù không liên quan trực tiếp đến công an nhưng gia đình có thể khởi kiện công an vì bắt người không đủ tuổi đúng pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng”- luật sư Trương nói.

Theo NLĐ