Học sinh Mỹ được khuyến khích học tiếng Hoa

0
5

Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama (trái) thăm một trung tâm dạy tiếng Hoa tại Washington DC. (Hình: Getty Images)

Một chương trình mới được Tổng Thống Barack Obama loan báo mới đây sẽ khuyến khích có tới 1 triệu học sinh Hoa Kỳ học tiếng Phổ Thông (Mandarin) trong năm năm tới đây.

Hiện nay có khoảng 200,000 học sinh trên khắp Hoa Kỳ đang học tiếng này.

Chương trình mới đưa ra sẽ gia tăng gấp năm lần con số đó và tạo điều kiện cho Hoa Kỳ cùng Trung Quốc học hỏi thêm về nhau.

“Nếu hai quốc gia chúng ta cùng hợp tác chung với nhau nhiều hơn nữa trên khắp thế giới, thì việc có thể nói cùng thứ tiếng để thông hiểu nhau hơn sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp,” ông Obama nói.

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp có được 1 triệu học sinh tham dự chương trình này thì cũng chỉ mới là 2% tổng số học sinh ở Hoa Kỳ. Tính tới mùa Thu năm 2015, có 55 triệu học sinh tại các trường công lập và tư thục ở Hoa Kỳ, từ cấp mẫu giáo lên trung học.

“Hiện có các ước lượng cho rằng có khoảng từ 300 triệu đến 400 triệu học sinh Trung Quốc đang học tiếng Anh, trong khi khoảng 200,000 học sinh Hoa Kỳ học tiếng Trung Quốc,” theo lời ông Travis Tanner, phó chủ tịch tổ chức mệnh danh “100,000 Strong Foundation.” “Chúng ta phải thu ngắn khoảng cách đó.”

Chương trình “One Million Strong” sẽ được tổ chức “100,000 Strong Foundation” điều hành. Nhóm này được thành lập vào năm 2009 để đáp ứng lời kêu gọi của ông Obama, khi đó cho hay ông muốn thấy có 100,000 công dân Hoa Kỳ học ở Trung Quốc từ năm 2010 đến 2014.

Tổ chức vô vị lợi này khuyến khích việc đặt ra các tiêu chuẩn học tiếng Phổ Thông cho học sinh bậc trung học, cũng như tăng gấp đôi số giáo viên dạy tiếng Phổ Thông ở Hoa Kỳ, theo Kyle Feldscher, ký giả của tờ The Washington Examiner.

Chương trình mới này sẽ phát triển hơn nữa bằng cách thành lập chương trình học tập tiếng Hoa cho toàn quốc, theo đó sẽ tạo điều kiện dễ dàng để thành lập ở cấp địa phương, trong khi chuẩn bị cho học sinh chương trình AP cho tiếng Hoa và lên các cấp cao hơn nữa. Chương trình cũng phát triển các kỹ thuật giúp dạy tiếng Hoa, cũng như các chương trình học trên Internet, khuyến khích đầu tư chương trình tiếng Hoa ở các đại học sư phạm Hoa Kỳ, cùng là thành lập nhóm các thống đốc tiểu bang hỗ trợ việc học tiếng Phổ Thông tại các trường công lập.

Chương trình này được thành lập nhằm mục đích giúp người dân Hoa Kỳ có sự hiểu biết tốt đẹp hơn về văn hóa Trung Quốc, chuẩn bị cho học sinh Hoa Kỳ liên hệ với người Trung Quốc trong các việc làm tương lai, và tạo điều kiện khiến tất cả các học sinh Hoa Kỳ có cơ hội học về Trung Quốc.

Hiện nay đã có một số tiểu bang đạt kết quả hướng tới mục tiêu này. Tại tiểu bang Delaware, Thống Đốc Jack Markell mới đây vinh danh 20 học sinh trung học từng sang Hàng Châu, Trung Quốc, để học khóa mùa Hè, trong chương trình dạy tiếng Phổ Thông.

Trong khi đó, ở tiểu bang Wyoming, các học sinh tại trường tiểu học Paradise Valley Elementary hiện bước vào năm thứ ba học tiếng Phổ Thông trong chương trình song ngữ

:NV:

SHARE